12/02/2019 | 4

Tổng thống Donald Trump và Dân biểu Beto O’Rourke cùng vận động tại El Paso

Tổng thống Donald Trump và Dân biểu Beto O’Rourke cùng vận động tại El Paso

Ảnh: Reuters

El Paso, Texas – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (11 tháng 2), Dân biểu Beto O’Rourke đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump làm dấy lên sự sợ hãi, trong khi Tổng thống Trump mỉa mai gọi ông O’Rourke là người thua cuộc trong buổi vận động tại El Paso.

Theo hãng tin Reuters, hai sự kiện của Tổng thống và ông O’Rourke được cho là sẽ báo hiệu xu hướng của kỳ tranh cử năm 2020.

Trong cuộc vận động vừa qua, ông O’Rourke cáo buộc Tổng thống tạo ra “sự sợ hãi sai lầm” về người di dân, cũng như “nói dối” về thành phố quê nhà El Paso của ông – nơi Tổng thống cho rằng rất nguy hiểm nếu không có hàng rào biên giới. Tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ mang theo biển hiệu “Beto 2020,” đội nón in dòng chữ “Immigrants Make America Great” (Di Dân Làm Nước Mỹ Mạnh Hơn) và “Walls do not save lives, they end lives,” ông O’Rourke đã lên tiếng phản đối bức tường biên giới.

Cách đó 200 thước tại sân vận động El Paso County Coliseum, Tổng thống Trump cho rằng ông O’Rourke không có nhiều lợi thế, và số lượng người ủng hộ ông O’Rourke cũng ít hơn so với Tổng thống. Phía Reuters không thể xác nhận việc Tổng thống cho rằng 35,000 người đã tham dự buổi vận động, với khoảng 10,000 người ở bên trong khán đài.

Tờ báo El Paso Times đưa tin Sở Cứu hỏa chỉ cho phép 6,500 người vào bên trong. Trong khi phía cảnh sát ước tính 10,000 đến 15,000 người tham dự sự kiện của ông O’Rourke.

Vào hôm thứ Hai, Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không từ bỏ kế hoạch xây dựng bức tường biên giới. Dù vậy, khảo sát cho thấy phần lớn cử tri không quan tâm nhiều đến bức tường này. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề cập đến vấn đề di trú tại quận El Paso – khu vực ủng hộ đảng Dân Chủ, với 80% dân số là người Hispanic. Trong khi đó, ông O’Rourke chỉ trích chính quyền Tổng thống vì đã cô lập trẻ em di dân tại biên giới. Ngoài ra, ông cho rằng thế hệ Dreamers – tức những người di dân được bố mẹ đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn vị thành niên – nên được nhập tịch, và bố mẹ của họ nên có cơ hội được cấp quyền công dân. (Mộc Miên)