15/04/2019 | 0

Tổng thống Trump từng được khuyên nên kềm chế trong mối quan hệ với Trung Cộng

Tổng thống Trump từng được khuyên nên kềm chế trong mối quan hệ với Trung Cộng

Ảnh: CNBC

Washington DC – Trong bài phỏng vấn gần đây với tờ Tin sáng Hoa Nam, cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Pillsbury cho biết từ trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông đã khuyên vị lãnh đạo vừa đắc cử nên kềm chế trong mối quan hệ Mỹ – Trung, bao gồm cả việc không nên nhận thêm điện thoại từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Pillsbury cho biết Tổng thống Trump đã nghe theo lời khuyên này nhằm tạo sự thân thiện với Trung Cộng và xây dựng mối quan hệ cá nhân với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Vào ngày 2 tháng 12, 2016, khoảng 1 tháng trước khi nhậm chức, ông Trump đã vất bỏ quy tắc hàng chục năm qua và nhận điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Thái Anh Văn. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ với một lãnh đạo Đài Loan, tính từ năm 1979, khi Washington chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh. Việc ông Trump nhận điện thoại từ bà Thái đã khiến Bắc Kinh tức giận, và khuyến cáo rằng nối quan hệ Mỹ – Trung sẽ bị ảnh hưởng nếu nguyên tắc Một Trung Hoa không được tôn trọng. Cố vấn Pillsbury gọi việc ông Trump nhận điện thoại là một sai lầm, và thêm rằng vào thời điểm đó, ông là chuyên gia duy nhất khuyên tổng thống không nên có cuộc điện đàm nào nữa với bà Thái Anh Văn.

Ông Pillsbury cũng bình luận rằng Tổng thống Trump có các phương pháp tiếp cận với Trung Cộng khác hơn so với những vị tổng thống tiền nhiệm, những người mà ông Pillsbury cho là chỉ biết lặp lại một cách máy móc các hiệp ước song phương mà Hoa Kỳ ký kết với Trung Cộng vào các năm 1972, 1979, và 1982.

Cố vấn Pillsbury nói ông ủng hộ chiến lược ngoại giao hiện nay giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và nói rằng mối quan hệ này không vi phạm chính sách Một Trung Hoa. (Ngô Bảo)