28/11/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump tin Thượng Viện sẽ thông qua dự luật thuế của Đảng Cộng Hòa

Tổng thống Donald Trump tin Thượng Viện sẽ thông qua dự luật thuế của Đảng Cộng Hòa

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump triệu tập các nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa tới Tòa Bạch Ốc vào hôm qua, để thúc giục việc thông qua dự luật cải cách thuế mà các nhà phân tích tài chính của Quốc Hội cho biết rằng chỉ riêng luật thuế này sẽ làm thâm hụt ngân sách liên bang khoảng 1.4 ngàn tỷ Mỹ Kim trong một thập niên.

Trong khi đảng Cộng Hòa hối hả đưa dự luật vào cuộc bỏ phiếu ở Thượng Viện, có thể ngay trong ngày thứ Năm, Ủy Ban Hỗn Hợp Thuế gọi tắt là JCT, một tổ chức phi đảng phái của Quốc Hội, nói rằng họ không có thời gian để phân tích đầy đủ về dự luật này, nhưng ước tính dự luật sẽ mở rộng một khoản nợ quốc gia trị giá 20 ngàn tỷ Mỹ Kim.

Việc cải cách luật thuế được đảng Cộng Hòa xem là cơ hội cuối cùng để họ đạt được một thành tựu lập pháp quan trọng vào năm 2017. Nhờ vậy, họ không phải đối đầu với những chất vấn của cử tri trong cuộc bầu cử vào sang năm, đồng thời cũng để cho cử tri nhìn thấy họ có thực hiện lời hứa sau gần một năm nắm quyền ở Washington.

Sau cuộc họp với nhóm người viết thuế của đảng Cộng Hòa ở Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói với phóng viên rằng ông thực sự muốn dự luật thuế được Thượng Viện thông qua. Ông nhắc lại một lần nữa đây sẽ là khoản cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, sẽ giúp mang lại công ăn việc làm, giúp mang lại thu nhập cho đất nước. Ông tin rằng Thượng Viện sẽ làm tốt điều mà ông đang mong đợi. (Mai Đức)