07/03/2019 | 8

Tổng thống Trump sẽ ‘rất thất vọng’ nếu Bắc Hàn khôi phục cơ sở thử nghiệm hỏa tiễn

Tổng thống Trump sẽ ‘rất thất vọng’ nếu Bắc Hàn khôi phục cơ sở thử nghiệm hỏa tiễn

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Tư (6 tháng 3), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, ông sẽ rất thất vọng về Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nếu các thông tin về việc xây dựng lại địa điểm phóng hỏa tiễn ở Bắc Hàn là có thật.

Hôm thứ Ba, hai Viện nghiên cứu Hoa Kỳ  và hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap đưa tin rằng, việc khôi phục một phần Trạm phóng vệ tinh Sohae của Bắc Hàn đang được tiến hành dù Tổng thống Trump vừa gặp ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội vào tuần trước.

Sau khi cam kết sẽ tháo dỡ cơ sở thử nghiệm động cơ hỏa tiễn tại Sohae trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với tổng thống Trump vào tháng 6 năm ngoái, Bắc Hàn đã bắt đầu tháo dỡ cơ sở thử nghiệm này.

Bà Jenny Town, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Stimson Center, nói với Reuters rằng, theo hình ảnh vệ tinh được nhìn thấy trên 38 North, các cấu trúc trên bệ phóng Sohae được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ 16/2 đến 2/3. 38 north là một chương trình theo dõi tình hình Bắc Hàn có trụ sở tại Washington. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng, Viện nghiên cứu đã công bố một báo cáo riêng, đồng thời trích dẫn hình ảnh vệ tinh về việc Bắc Hàn đang theo đuổi công trình tái thiết lập tại Sohae.

Tin tức về việc khôi phục tại Sohae được đưa tin lần đầu tiên bởi hãng thông tấn Yonhap. Tin tức này trích dẫn các chi tiết về một cuộc họp ngắn của Cơ quan Tình báo Quốc gia từ các nhà lập pháp Nam Hàn.

Một nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ cho hay, công việc tái xây dựng tại Sohae có thể đã bắt đầu trước hội nghị thượng đỉnh, và có thể là trước cuộc đàm phán cấp thấp hơn trong tháng 2. (Mộc Miên)