24/05/2019 | 2

Tổng thống Donald Trump sẽ khó lòng đạt được hiệp ước thương mại Hoa Kỳ – Nhật Bản trong chuyến thăm Tokyo

Tổng thống Donald Trump sẽ khó lòng đạt được hiệp ước thương mại Hoa Kỳ – Nhật Bản trong chuyến thăm Tokyo

Ảnh: The Straits Times

Washington, DC – Bloomberg dẫn lời một viên chức Nhật Bản cho biết, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ khó có thể giải quyết các tranh chấp thương mại liên quan đến thuế xe hơi trong các cuộc họp bắt đầu vào cuối tuần này tại Tokyo.

Vào hôm thứ Tư (22 tháng 5), một viên chức Hoa Kỳ cũng đã hạ thấp các triển vọng về thương mại, đồng thời cho rằng đó không phải là trọng tâm của chuyến đi bốn ngày được xây dựng xung quanh biểu tượng của mối quan hệ gần gũi giữa Hoa Kỳ – Nhật Bản. Viên chức ẩn danh này cho biết Tổng thống Donald Trump dự định sẽ thúc đẩy thương mại song phương, tự do và công bằng trong các cuộc trò chuyện với ông Abe.

Hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố xe hơi nhập cảng đại diện cho một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nhưng cũng tuyên bố trì hoãn việc áp thuế đối với xe và phụ tùng nhập cảng từ Nhật Bản và các quốc gia khác trong 180 ngày để theo đuổi các cuộc đàm phán.

Tổng thống Donald Trump, khởi hành đến đi Tokyo vào hôm thứ Sáu, hiện đamg tìm cách cắt giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Nhật Bản. Đài truyền hình FNN cho biết, theo dự kiến, các cuộc thảo luận này sẽ diễn ra ở cấp bộ trưởng, với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi dự kiến sẽ tiếp đón Đại sứ Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer vào hôm Thứ Bảy.

Tổng thống Donald Trump là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản kể từ khi Thiên Hoàng Naruhito lên ngôi vào ngày 1 tháng 5. Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Abe sẽ chơi golf ở vùng ngoại ô Tokyo, xem một trận đấu sumo và ăn tối cùng các phu nhân tại một nhà hàng izakaya vào hôm Chủ nhật. (Mộc Miên)