13/03/2017 | 8

Tổng thống Trump sẽ gặp Tập Cận Bình tại nhà nghỉ Mar-A-Lago Florida

Tổng thống Trump sẽ gặp Tập Cận Bình tại nhà nghỉ Mar-A-Lago Florida

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức cao cấp chính phủ nói với CNN rằng tổng thống Donald Trump lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, tại Mar-a-Lago ở Florida trong tháng 4.

Viên chức này thận trọng cho biết kế hoạch trên chỉ là một dự thảo trong lúc này, tuy nhiên xác nhận Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ hoàn tất kế hoạch về hội nghị thượng đỉnh với viên chức Trung Cộng, khi ông đến Bắc Kinh trong tuần này. Axios là website đầu tiên loan báo thông tin về cuộc gặp này.

Đây là lần đối mặt đầu tiên giữa ông Trump với ông Tập, diễn ra giữa mối căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, trước mối đe dọa nguyên tử ngày càng tăng của Bắc Hàn. Ngoài Bắc Hàn, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và việc Trung Cộng tiếp tục xây dựng quần đảo nhân tạo cũng có thể nằm trong chương trình nghị sự, vì vấn đề này gây căng thẳng giữa Trung Cộng với Nhật Bản và Nam Hàn. Ông Trump và ông Tập sẽ không thảo luận về an ninh mà tập trung vào thương mại.

Theo CNN, sau khi nhậm chức, ông Trump không còn nhắc tới những lời hứa khi còn vận động tranh cử, không còn gọi Trung Công là quốc gia thao túng tiền tệ, cũng không còn chỉ trích chính sách kinh tế của Trung Cộng tác động mạnh mẽ tới kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong khi ông thay đổi quan điểm chính trị trong một loạt vấn đề, từ lâu ông vẫn xem Trung Cộng là nguyên nhân chủ yếu làm giảm ngành sản xuất và ngành xuất cảng của Hoa Kỳ, ngay cả trước khi ông quyết định ra tranh cử. (Mai Đức)