10/03/2019 | 5

Tổng thống Trump sẽ đề nghị Quốc hội phân bổ 8.6 tỷ USD cho bức tường biên giới

Tổng thống Trump sẽ đề nghị Quốc hội phân bổ 8.6 tỷ USD cho bức tường biên giới

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo Reuter dẫn lời nguồn tin thân cận với kế hoạch chi tiêu của Tòa Bạch Ốc, hôm thứ Hai (11 tháng 3), Tổng thống Donald Trump sẽ yêu cầu Quốc hội phê chuẩn thêm 8.6 tỷ Mỹ kim cho bức tường biên giới.

Theo Reuters, số tiền mà Tổng thống Trump đề nghị cao hơn gấp 6 lần mức ngân sách mà Quốc hội phân bổ cho các dự án ở biên giới trong hai năm tài khóa gần đây, và cao hơn 6% so với ngân sách mà Tổng thống có được nhờ vào tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trước đó, ông từng đề nghị 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường trong năm tài khóa 2019, nhưng Quốc hội chỉ phân bổ 1.375 tỷ Mỹ kim. Đảng Dân Chủ cho rằng bức tường là dự án không cần thiết và phi đạo đức, do đó, yêu cầu lần này của Tổng thống có khả năng không được Hạ viện thông qua.

Tuy nhiên, dù Quốc hội không thông qua ngân sách, hành động này sẽ giúp Tổng thống Trump tranh luận trong kỳ bầu cử năm 2020. Nếu khẩu hiệu của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 là “Build the Wall,” thì khẩu hiệu trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2020 sẽ là “Finish the Wall.” Theo nguồn tin giấu tên của Reuters, Tổng thống Trump có thể lập luận rằng Tổng thống đã thực hiện cam kết kiểm soát hoạt động ở biên giới phía nam.

Theo Reuters, dự luật ngân sách cần phải được Quốc hội thông qua trước ngày 1 tháng 10, nếu không chính phủ sẽ lại đóng cửa lần nữa. Nếu Quốc hội và Tòa Bạch Ốc không thống nhất tăng hạn mức chi tiêu bắt buộc theo luật năm 2011, nhiều chương trình chính phủ sẽ bị cắt giảm ngân sách. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump và các nhà lập pháp phải đồng ý dỡ bỏ mức nợ trần, hoặc Hoa Kỳ sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế. (Mộc Miên)