23/04/2019 | 0

Tổng thống Donald Trump sẽ công du tới Vương quốc Anh vào tháng 6 tới đây

Tổng thống Donald Trump sẽ công du tới Vương quốc Anh vào tháng 6 tới đây

Ảnh: CNN

London, Anh quốc – Vào hôm thứ Ba (23 tháng 4), Điện Buckingham cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm cấp quốc gia đầu tiên tới Vương quốc Anh vào tháng 6 tới đây. Chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 3 tháng 6 đến 5 tháng 6, và sẽ bao gồm đầy đủ các nghi thức.

Theo CNN, việc xác nhận chuyến thăm của Tổng thống Trump có khả năng thúc đẩy cuộc tranh luận về vai trò của Nữ hoàng Elizabeth trong việc chào đón Tổng thống Trump. Trước đó, chuyến thăm của Tổng thống đến Vương quốc Anh vào tháng 7/2018 từng được xem như một chuyến công vụ. Dù vậy, chuyến đi này cũng khơi mào cho nhiều cuộc biểu tình lớn ở trung tâm London.

Theo CNN, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân sẽ tham dự buổi lễ kỷ niệm 75 năm D-Day tại Portsmouth, một thành phố hải quân trên bờ biển phía nam nước Anh, và cũng là địa điểm quan trọng trong Đệ nhị Thế chiến. Sau đó, vợ chồng Tổng thống sẽ tới Normandy ở Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron, nhằm tiếp tục kỷ niệm D-Day. Ngoài ra, Tổng thống Trump và ông Macron cũng sẽ tổ chức một cuộc họp song phương.

Trong thời gian ở Anh, Tổng thống Trump sẽ tham gia cuộc họp với Thủ tướng Theresa May, và gặp riêng Nữ hoàng Elizabeth.

Các chi tiết khác của chuyến đi, chẳng hạn như liệu Tổng thống Trump được chào đón bằng nghi lễ diễn hành, hay đọc phát biểu tại hai viện của Quốc hội – sẽ được công bố sau.

Chuyến đi lần này nhằm đáp lại lời mời của bà May sau khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Trong chuyến công vụ năm 2017, Tổng thống từng chỉ trích thỏa thuận Brexit của bà May trên tờ báo lá cải Sun, đồng thời ca ngợi Bộ trưởng Ngoại giao Vladimir Johnson, người vừa mới từ chức, là một “người rất tài năng.” Thông tin này khiến cuộc họp báo tại nhà riêng của bà May trở nên gượng gạo, và Tổng thống Trump cáo buộc tờ Sun đưa ra thông tin giả và xin lỗi Thủ tướng Anh. (Mộc Miên)