Đang tải...
23/02/2019 | 3

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng dời thời hạn áp thuế thương mại và gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng dời thời hạn áp thuế thương mại và gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 2), Tổng thống Donald Trump cho biết “có khả năng cao” rằng Hoa Kỳ sẽ ký thỏa thuận với Trung Cộng để chấm dứt chiến tranh thương mại. Ngoài ra, Tổng thống sẵn sàng hoãn thời hạn áp thuế nhập cảng ngày 1 tháng 3, đồng thời sớm gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trả lời trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc sau khi gặp gỡ các đàm phán viên Hoa Kỳ và Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, Tổng thống cho biết đàm phán viên hai nước đang có tiến triển, và vòng đám phán sẽ kéo dài thêm hai ngày đến Chủ Nhật (24 tháng 2). Ông Lưu cũng đồng tình rằng cuộc đàm phán đã “có tiến triển đáng kể.” Tổng thống Trump thông báo sẽ gặp gỡ ông Tập vào tháng 3 tại Florida để quyết định các điều khoản quan trọng nhất của thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về tiền tệ. Tổng thống từ chối cung cấp thông tin chi tiết, nhưng các viên chức Hoa Kỳ từ lâu đã lo lắng rằng Trung Cộng hạ giá đồng nhân dân tệ giúp nước này có lợi thế thương mại và giảm bớt các tác động từ mức thuế của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Tổng thống cho biết thỏa thuận thương mại sẽ vượt ra khuôn khổ, và sẽ bao gồm cả công ty viễn thông Huawei Technologies và ZTE. Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, và đánh cắp kỹ thuật robot từ T-Mobile. Nếu hoãn thời hạn, Hoa Kỳ sẽ không phải tăng thuế nhập cảng từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng, tránh được tình huống gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Sự lạc quan về thỏa thuận thương mại đã giúp thị trường chứng khoán tăng mạnh. Cổ phiếu S&P 500 đạt giá trị cao nhất kể từ ngày 8/11, trong khi giá dầu cũng tăng cao nhất kể từ giữa tháng 11. (Mộc Miên)

Loading...