20/12/2018 | 1

Tổng thống Donald Trump ra quyết định rút quân khỏi Syria

Tổng thống Donald Trump ra quyết định rút quân khỏi Syria

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Syria, một quyết định hoàn toàn trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

Nhận định về quyết định này, các viên chức và cựu viên chức cho biết, hành động rút khỏi Syria sẽ khiến Nga và Iran trở nên hùng mạnh hơn, và bỏ dở mục tiêu xóa bỏ nguy cơ Nhà nước Hồi giáo (ISIS), có thể trỗi dậy trở lại. Hai viên chức cao cấp cho biết, Tổng thống Donald Trump đã hướng đến quyết định này trong những tuần gần đây, ngay cả khi các phụ tá hàng đầu cố gắng ngăn cản ông, với quyết tâm thực hiện lời hứa khi vận động tranh cử về việc hạn chế sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Một cựu viên chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, quyết định của tổng thống về căn bản đã được đưa ra từ hai năm trước, và cuối cùng Tổng thống Trump đã bác bỏ những lời khuyên thiếu tính thuyết phục để duy trì quân đội ở Syria. Viên chức cho biết, Tổng thống Donald Trump tuy hiểu, nhưng đã bác bỏ những lập luận của các cố vấn cao cấp rằng quân đội Hoa Kỳ không hề ở trên tiền tuyến, chỉ có 2,000 binh sĩ và nên tăng cường đáng kể lực lượng chống Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Trump cho biết tổng thống đã muốn rút quân kể từ khi Raqqa và các thành trì khác của ISIS sụp đổ. Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết quyết định của tổng thống Donald Trump được phần đông Ngũ Giác Đài xem là có lợi cho Nga, cũng như Iran là hai quốc gia đã sử dụng sự hỗ trợ của họ cho chính phủ Syria để tăng cường tầm ảnh hưởng khu vực.

Theo hãng tin Reuters, phía Iran cũng đang cải thiện khả năng vận chuyển vũ khí cho lực lượng Hezbollah của Lebanon, nhằm chống lại Israel. Khi được hỏi ai là bên thu lợi từ việc rút quân, viên chức quốc phòng ẩn danh này trả lời rằng, về phương diện địa chính trị thì bên có lợi là Nga, còn về khu vực là Iran. (Mộc Miên)