26/04/2019 | 9

Tổng thống Trump từng phê chuẩn 2 triệu USD viện phí của Otto Warmbier do Bắc Hàn đòi

Tổng thống Trump từng phê chuẩn 2 triệu USD viện phí của Otto Warmbier do Bắc Hàn đòi

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tờ Washington Post đưa tin, hôm thứ Năm (25 tháng 4), Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn khoản thanh toán trị giá 2 triệu Mỹ kim do Bắc Hàn đệ trình, nhằm chi trả cho việc chăm sóc sinh viên Otto Warmbier trong thời gian người này hôn mê.

Theo Reuters, anh Warmbier là sinh viên đại học qua đời ngay sau khi trở về Hoa Kỳ, sau 17 tháng bị giam giữ trong nhà tù của Bắc Hàn. Tờ Post cho biết, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Joseph Yun đã nhận được tờ hóa đơn, vài giờ trước khi anh Warmbier rời khỏi Bình Nhưỡng trong tình trạng hôn mê vào ngày 13 tháng 6 năm 2017. Tuy nhiên, anh Warmbier qua đời 6 ngày sau đó.

Tờ Post dẫn lời hai nguồn tin thân cận cho hay, Đặc phái viên Hoa Kỳ, người chịu trách nhiệm đưa anh Warmbier về nhà, đã ký một thỏa thuận thanh toán hóa đơn y tế theo chỉ thị của Tổng thống Trump. Khi được hỏi về việc này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói với Reuters rằng, chính phủ không bình luận về các cuộc đàm phán liên quan đến con tin. Bên cạnh đó, ông Yun cũng nói với Reuters rằng, ông không thể bình luận về hoạt động trao đổi ngoại giao. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Năm, ông cho biết từng nhận được chỉ thị của Tổng thống Trump, yêu cầu rằng ông phải làm mọi cách để anh Warmbier trở về Hoa Kỳ. Ông Yun nói rằng, trước đây, tiền từng được trao đổi để thả tự do cho tù nhân Hoa Kỳ, và số tiền này được công nhận là “tiền viện phí,” nhưng ông từ chối cung cấp thêm chi tiết. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn khác trên CNN, ông Yun nói rằng Hoa Kỳ không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào cho các tù nhân bị giam giữ ở Bình Nhưỡng, trong thời gian ông đảm nhiệm vị trí đặc phái viên cho Bắc Hàn.

Tờ Post đưa tin tờ hóa đơn trên đã được gửi đến Bộ Tài chính và vẫn chưa được thanh toán cho đến năm 2017. Hiện vẫn chưa rõ liệu sau đó chính quyền Trump có chi trả cho hóa đơn này hay không. (Mộc Miên)