16/03/2017 | 1

Tổng thống Donald Trump phản công sau khi thẩm phán Liên Bang ngăn chặn Sắc Lệnh 2.0 của ông

Tổng thống Donald Trump phản công sau khi thẩm phán Liên Bang ngăn chặn Sắc Lệnh 2.0 của ông

Washington DC. (CBS) – Sau khi một thẩm phán liên bang ở Hawaii ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ không lùi bước.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên tại một chiến dịch vận động ở Nashville, Tennessee vào tối hôm qua 15 tháng 3. Ông nói nhiều người cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có của một thẩm phán liên bang. Tuy nhiên ông không chỉ trích phán quyết của thẩm phán Derrick Watson là người được ông Obama bổ nhiệm, chỉ nói rằng phán quyết làm cho nước Mỹ yếu đi và ông không tin rằng vị thẩm phán này muốn tham gia vào chính trị.

Ông còn đề nghị Tòa Bạch Ốc nên nghiên cứu lại sắc lệnh gốc, vì mục đích của sắc lệnh gốc là nhằm bảo vệ nền an ninh quốc gia. Tuy nhiên tổng thống quên rằng sắc lệnh gốc làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình ở phi trường, dẫn đến việc tòa kháng án khu vực 9 đồng ý đình chỉ sắc lệnh này, cho rằng nội dung có tính kỳ thị tôn giáo.

Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Stephen Miller công nhận rằng sắc lệnh 2.0 hoàn toàn giống với sắc lệnh gốc. Trong khi đó cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani nói với Fox new rằng khi ông Trump gọi điện thoại cho ông, ông Trump gọi đó là sắc lệnh cấm người Hồi giáo.

Sáng nay 16 tháng 3, thẩm phán liên bang Theodore Chuang ở thành phố Greenbelt, Maryland, cũng ngăn chặn sắc lệnh 2.0 và ra phán quyết có hiệu trực tức thời trên toàn quốc. (Mai Đức)