31/03/2017 | 1

Tổng Thống Donald Trump nhắn tin trước cuộc gặp Tập Cận Bình

Tổng Thống Donald Trump nhắn tin trước cuộc gặp Tập Cận Bình

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng, trước cuộc gặp gỡ dự kiến sẽ căng thẳng đầu tiên với chủ tịch Trung Cộng  Tập Cận Bình vào tuần tới.

Ông Trump đưa tin nhắn trên Twitter, nói rằng Hoa Kỳ không thể chịu được sự thâm hụt thương mại khổng lồ, và tình trạng mất việc làm này. Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump sẽ tiếp đón ông Tập trong ngày thứ Năm 6 tháng 4 và thứ Sáu 7 tháng 4, tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida. Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania sẽ cùng ăn tối với ông Tập Cận Bình và phu nhân vào tối thứ Năm.

Hôm 30/03, ông Trump nhắn tin cho biết cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng bao gồm các cuộc thảo luận về Bắc Hàn, và tham vọng chiến lược của Trung Quốc trên biển Đông. Ông Trump nhận xét đây sẽ là một thử thách khó khăn.

Một loạt cuộc họp và cuộc đối thoại diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, nhằm sửa chữa mối quan hệ sau khi ông Trump mạnh mẽ chỉ trích Trung Cộng trong thời gian vận động tranh cử. Một viên chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng tổng thống sẽ không giơ nắm đấm ra trong cuộc họp này.

Phía Hoa Kỳ cũng nói rằng Trung Cộng cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn. Ngoài ra, trong cuộc họp, phía Hoa Kỳ cũng sẽ chỉ trích Bắc Kinh vì theo đuổi tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Tuần trước Ngoại trưởng Rex Tillerson đi thăm Trung Cộng, đồng ý làm việc với Bắc Kinh về vấn đề Bắc Hàn, nhấn mạnh mong muốn của ông Trump là 2 bên hiểu nhau nhiều hơn.

Trước cuộc họp đầu tiên giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Trump, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm 31/03 trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh cho rằng Hoa Lục không hề áp dụng bất kỳ chính sách phá giá đồng bạc nào để thúc đẩy xuất cảng. Ông Zheng còn nói rằng Trung Cộng không tìm kiếm nguồn thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, xác nhận ý muốn cùng làm việc để thúc đẩy cân bằng mậu dịch, và Hoa Kỳ cần phải tăng cường nhiều biện pháp để tăng xuất cảng sang Trung Cộng. (Mai Đức)