12/02/2019 | 0

Tổng thống Donald Trump muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình sớm

Tổng thống Donald Trump muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình sớm

Ảnh: The Straits Times

Washington và Bắc Kinh – Theo bản tin của tờ Bloomberg, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, Tổng thống vẫn muốn gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại. Đây có vẻ là một dấu hiệu lạc quan khi các nhà đàm phán của hai nước bắt đầu vòng đàm phán mới nhất tại Bắc Kinh trong tuần này.

Hôm thứ Hai (11 tháng 2), bà Kellyanne Conway, cố vấn của Tòa Bạch Ốc, cho biết trên Fox News rằng, Tổng thống Trump rất muốn gặp Chủ tịch Tập. Đồng thời, tổng thống cũng muốn một thỏa thuận công bằng với người dân và người lao động Hoa Kỳ, cũng như công bằng với lợi ích của họ.

Việc không chắc chắn về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo gặp nhau để hoàn tất thỏa thuận đã gây ra mối lo lắng rằng các cuộc đàm phán khó có thể kịp hạn chót vào ngày 1 tháng 3. Nếu sau thời điểm đó, cả hai quốc gia không đạt thỏa thuận nào, Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng mức thuế nhập cảng lên hơn gấp đôi đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa của Trung Cộng.

Vòng đàm phán cuối cùng ở Washington vào cuối tháng trước đã dẫn đến việc Trung Cộng nhập cảng đậu nành của Hoa Kỳ. Dù việc này giúp nông dân Hoa Kỳ đỡ khó khăn hơn, nhưng các vấn đề về cơ cấu ngăn cách hai quốc gia vẫn chưa có sự thay đổi. Những vấn đề đó bao gồm chính sách công nghiệp, trợ cấp của chính phủ, bảo vệ sở hữu trí tuệ hoặc chuyển giao kỹ thuật.

Khi hạn chót ngày 1 tháng 3 đang đến gần, giới quan sát cho rằng, sẽ rất khó để các nhà đàm phán đồng ý với thỏa thuận hoàn chỉnh mà Tổng thống Trump yêu cầu. Theo ông He Weiwen, cựu viên chức của Bộ Thương mại Trung Cộng, điều quan trọng là liệu Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể tìm thấy điểm chung hay không. Ngoài ra, cũng không thể loại trừ việc Hoa Kỳ sẽ gia hạn thời hạn, nhưng vẫn còn quá sớm để dự đoán bất cứ điều gì. (Mộc Miên)