Đang tải...
11/03/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump mời tổng thống Palestine thăm Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Donald Trump mời tổng thống Palestine thăm Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 10 tháng 3, tổng thống Donald Trump mời tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đến Tòa Bạch Ốc.

Lời mời được đưa ra sau khi 2 nhà lãnh đạo lần đầu tiên điện đàm với nhau, kể từ ngày ông Trump nhậm chức. Phát ngôn viên Nabil Abu Rdainah của tổng thống Abbas cho biết 2 ông có cuộc điện đàm rất rõ ràng và quan trọng. Hiện nay người Palestine đang quan tâm đến cách tiếp cận ưu ái của tổng thống Trump dành cho thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, sau khi ông Trump lên nắm quyền.

Kể từ ngày 20 tháng Giêng, ông Trump và ông Netanyahu trò chuyện qua điện thoại ít nhất 2 lần, và trong tháng 2, ông Netanyahu đến thăm Washington và Tòa Bạch Ốc. Phát ngôn viên Nabil Abu Rdainah cho biết trong thời gian qua, ông Abbas thường xuyên nhấn mạnh tới mối lo ngại về khu định cư của Israel trên vùng đất bị chiếm đóng, và họ cần có biện pháp 2-quốc-gia cho cuộc xung đột.

Tại buổi họp báo ngày 15 tháng 2, trong lúc ông Netanyahu đang thăm Washingon DC, ông Trump tránh tuyên bố ủng hộ biện pháp 2-quốc-gia, là chính sách duy nhất của Hoa Kỳ trong khu vực này suốt 2 thập niên qua.

Từ đó, Tòa Bạch Ốc tỏ ra thận trọng hơn về vấn đề này, ít nói về việc dời Tòa Đại sứ Mỹ từ Tel Aviv sang Jerusalem. Đây là lời hứa mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch nhưng hành động này có thể làm dấy lên sự tức giận trong thế giới Hồi giáo. (Mai Đức)

 

Loading...