15/03/2019 | 5

Tổng thống Trump lên án cuộc tấn công đền thờ Hồi giáo tại New Zealand

Tổng thống Trump lên án cuộc tấn công đền thờ Hồi giáo tại New Zealand

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Trump đã lên án vụ thảm sát người Hồi giáo tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand vào hôm thứ Sáu (15 tháng 3). Tòa Bạch Ốc gọi cuộc tấn công khiến 49 người thiệt mạng là “hành động kỳ thị ghê gớm.”

Vụ thảm sát cũng khiến 40 người khác bị thương, trở thành cuộc tấn công đẫm máu nhất ở New Zealand. Thủ tướng Jacinda Ardern đã lên án đây là hành động khủng bố.

Trong dòng tin nhắn đăng trên Twitter, Tổng thống Trump gửi lời cảm thông và cầu nguyện cho người dân New Zealand, đồng thời cho biết Hoa Kỳ sẽ ủng hộ nước này hết sức có thể. Trước đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders tuyên bố Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ tấn công ở nhà thờ Hồi giáo.

Cảnh sát New Zealand cho biết ba người đang bị bắt giữ, trong đó có một người đàn ông bị buộc tội giết người. Tay súng bị buộc tội đã ca ngợi Tổng thống Trump là “một biểu tượng của bản sắc da trắng đổi mới và mục đích chung.” Phía Tòa Bạch Ốc không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Trước đó, Tổng thống Trump từng hứng chịu không ít chỉ trích, sau khi cuộc biểu tình thượng tôn da trắng gây chết người ở thành phố Charlottesville, Virginia, vào năm 2017. Tại thời điểm đó, Tổng thống Trump đánh đồng nhóm thượng tôn da trắng với những người phản đối nhóm này, cho rằng cả hai bên đều có lỗi. Vào ngày tưởng niệm cuộc biểu tình vào tháng 8 năm 2018, Tổng thống lên án “mọi hành vi phân biệt chủng tộc và bạo lực.” Tuy nhiên tổng thống Trump đôi lúc ngầm ám chỉ những người ủng hộ có thể sẽ hành động bạo lực. Theo đó, khi được hỏi về vấn đề luận tội trong cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 12, Tổng thống nghĩ rằng người dân sẽ nổi dậy, nếu điều đó xảy ra. (Mộc Miên)