15/03/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump làm việc với các nhà lập pháp về dự luật Chăm Sóc Sức Khỏe

Tổng thống Donald Trump làm việc với các nhà lập pháp về dự luật Chăm Sóc Sức Khỏe

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ của tổng thống Donald Trump đang làm việc với Quốc Hội về việc sửa đổi dự luật chăm sóc sức khoẻ của đảng Cộng Hòa, thông qua hội đàm với các lãnh đạo Hạ Viện.

Tại buổi họp báo chiều hôm 14 tháng 3, khi phóng viên hỏi về điều đó, phát ngôn viên Sean Spicer nói rằng tổng thống đang điện đàm với Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan và lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy, tìm kiếm một số ý tưởng và đường đi cho dự luật chăm sóc sức khoẻ.

Trong lúc này, người biểu tình bất chấp bão tuyết, tới trước văn phòng của ông Ryan ở Racine, Wisconsin, chỉ trích dự luật vì cho rằng dự luật khiến họ mất bảo hiểm. Họ phản đối Trumpcare hoặc Ryancare, muốn ông Ryan biết rằng họ không đồng ý với dự luật này. Họ cũng lên án sắc lệnh xóa bỏ Obamacare của ông Trump, yêu cầu các nhà lập pháp từ bỏ dự luật và không được đụng chạm tới Obamacare.

Cách đây 2 ngày, Văn phòng Ngân sách Quốc Hội, gọi tắt là CBO, dự doán rằng tới cuối năm 2018 có 14 triệu người Mỹ mất bảo hiểm, và tới cuối năm 2026 có thêm 24 triệu người Mỹ mất bảo hiểm, nâng tổng số người không có bảo hiểm y tế lên 52 triệu người. Tuy nhiên, theo giải thích của ông Ryan, không phải những người đó bị mất bảo hiểm mà là họ quyết định không mua bảo hiểm. Một khi chính phủ không bắt buộc họ mua món đồ họ không thích, thì tất nhiên họ không mua nữa.

Nhưng ông Paul Ryan lại không giải thích thêm rằng TrumpCare cho phép các bảo hiểm y tế tăng 30% bảo phí đối với người không mua bảo hiểm trước đó, nay họ quyết định mua lại.

Bên cạnh đó Tòa Bạch Ốc và lãnh đạo Quốc hội cho biết họ đang cân nhắc một số thay đổi trong dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare, giữa lúc dấy lên nhiều câu hỏi trong nội bộ đảng Cộng Hòa về dự đoán của Văn phòng Ngân sách Quốc Hội CBO.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói với Fox News rằng họ sẽ thay đổi chút ít để có thể được Thượng Viện thông qua. Theo khảo sát của Reuters và Ipsos trong tháng 3, chương trình chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của người Mỹ. Kết quả khảo sát cho thấy 16% đặt health-care lên hàng đầu, so với 14% chọn kinh tế và 11% chọn những cuộc tấn công khủng bố. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên trong 5 năm, người Mỹ đưa vấn đề chăm sóc sức khỏe lên hàng đầu trong danh sách thăm dò.

Những điểm quan trọng trong dự luật của đảng Cộng Hòa là xóa bỏ khoản trừng phạt những người Mỹ không mua bảo hiểm y tế, và cắt giảm chi tiêu vào chương trình Medicaid dành cho người già và người tàn tật.

Ngoài ra, còn có khoản sửa đổi trợ cấp thuế giúp người mua bảo hiểm nếu họ không làm việc. Tiền trợ cấp dựa vào tuổi tác chứ không dựa vào lợi túc. Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ chỉ trích rằng dự luật làm tổn thương người nghèo và cắt giảm thuế cho người giàu. (Mai Đức)