14/03/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh thu hẹp guồng máy chính phủ

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh thu hẹp guồng máy chính phủ

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh vào chiều hôm qua 13 tháng 3, chỉ thị nội các của ông phải thắt lưng buộc bụng đối với việc liên bang chi tiêu tiền đóng thuế của người Mỹ.

Theo một báo cáo của Tòa Bạch Ốc, sắc lệnh có tên “Kế hoạch Tổng thể tái Tổ chức Bộ phận Hành pháp.” Tổng thống nói rằng sắc lệnh này được người Mỹ chờ đợi từ bao lâu nay. Ông Trump cũng cho biết hàng tỷ Mỹ kim tiền thuế đang bị xài phí phạm vào những hoạt động không mang lại kết quả.

Trước khi đặt bút ký tên vào sắc lệnh, ông Trump cho biết chính phủ sẽ phát triển một kế hoạch chi tiết, nhằm giúp chính phủ liên bang hoạt động tốt hơn, tái tổ chức, tái củng cố và loại bỏ những điều không cần thiết. Nói một cách khác, sắc lệnh này sẽ làm cho chính phủ liên bang có hiệu quả hơn và tiết kiệm được tiền thuế của người Mỹ.

Theo tổng thống Trump, sắc lệnh này sẽ được Văn phòng Quản trị và Ngân sách thực hiện. Văn phòng này sẽ giám sát và đánh giá các khoản tiền được chính phủ liên bang chi tiêu như thế nào, cũng như phân phối cho các phòng ban và bộ phận hành pháp.

Ông Trump yêu cầu xem xét lại toàn bộ đề nghị ngân sách đầu tiên của ông, 3 ngày trước khi đưa sang cho Quốc Hội. Trong đề nghị có phần cắt giảm Cơ quan Bảo vệ Môi trường và nhiều cơ quan khác, để tăng thêm cho chi tiêu quốc phòng là 54 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)