06/03/2017 | 1

Tổng Thống Trump ký phiên bản sửa đổi sắc lệnh cấm 7 quốc gia Hồi Giáo vào Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump ký phiên bản sửa đổi sắc lệnh cấm 7 quốc gia Hồi Giáo vào Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Sáng nay tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh mới – là phiên bản sửa đổi của sắc lệnh gốc – tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Phiên bản sửa đổi loại tên Iraq khỏi danh sách, sau khi sắc lệnh gốc gây tranh cãi bị các tòa án ngăn chặn. Theo viên chức Tòa Bạch Ốc, sắc lệnh mới vẫn giữ nguyên đề mục tạm thời cấm công dân Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen vào Hoa Kỳ trong 90 ngày.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói rằng sắc lệnh mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16 tháng 3. Việc chậm trễ nhằm hạn chế sự hỗn loạn, tương tự tình trạng hỗn loạn tại các phi trường sau ngày 27 tháng Giêng kéo dài đến ngày 3 tháng 2.

Trong suốt thời gian vận động, ông Trump thường nhắc tới một lệnh cấm tạm thời đối với người Hồi giáo. Sau khi sắc lệnh gốc bị đình chỉ, ông giải thích sắc lệnh đó là một biện pháp an ninh quốc gia, ngăn chặn từ trứng nước những cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Sau khi tổng thống ký sắc lệnh mới, ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng nhiệm vụ của tổng thống là bảo vệ người Mỹ, và sắc lệnh mới là bằng chứng của điều đó. Tuy nhiên lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện thượng nghị sĩ Chuck Schumer nhận xét bất chấp mọi thay đổi và biện hộ, lệnh cấm vẫn là một lệnh cấm. Ông cam kết sẽ chiến đấu tới cùng để xóa bỏ sắc lệnh này. (Mai Đức)