20/02/2019 | 2

Tổng thống Donald Trump ký chỉ thị hướng đến việc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ

Tổng thống Donald Trump ký chỉ thị hướng đến việc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (19 tháng 2), Tổng thống Donald Trump ký chỉ thị thành lập một quân chủng mới trong quân đội chuyên đặc trách giải quyết mối nguy hiểm trong không gian, với tên gọi Lực lượng Không gian Hoa Kỳ.

Chỉ thị Chính sách Không gian 4 đặt nền tảng cho một sáng kiến lập pháp, với mục tiêu thành lập một lực lượng mới dưới sự bảo trợ của Không quân. Chính quyền Tổng thống Trump dự định khai triển lực lượng này trước năm 2020. Tuy nhiên, chỉ thị này phải được Quốc hội phê chuẩn, và đây có thể là một trận chiến khó khăn với Hạ viện do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Trong lễ ký kết tại phòng Bầu Dục, Tổng thống gọi Lực lượng Không gian là ưu tiên an ninh quốc gia. Lực lượng này sẽ chịu trách nhiệm cho việc vận hành thiết bị quân sự của Hoa Kỳ trên không gian, bao gồm vệ tinh cho phép Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS), và các cảm biến giúp theo dõi hành động phóng hỏa tiễn. Lực lượng này cũng sẽ chiến đấu, và hỗ trợ chiến đấu để bảo đảm hoạt động tấn công, phòng thủ không gian diễn ra nhanh gọn và vững chắc.

Dân biểu Mac Thornberry – thành viên Cộng Hòa cao cấp thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đã ca ngợi sáng kiến này, ông xem đây là bước tiến cải cách an ninh không gian vốn đang gặp nhiều mối nguy hiểm từ Nga và Trung Cộng.

Những người ủng hộ chỉ thị cho rằng Ngũ Giác Đài sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các viên chức quân sự cao cấp và nhà lập pháp lại chỉ trích quyết định này. thượng nghị sĩ Dân Chủ Brian Schatz từng gọi đây là “ý tưởng khó thành hình.”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết, năm 2018 lực lượng không gian có thể nhận được ngân sách 5 tỷ Mỹ kim. Hôm thứ Ba, một viên chức Ngũ Giác Đài giấu tên tiết lộ chi phí ban đầu có thể lên đến 72 tỷ Mỹ kim. Theo phát ngôn viên Charles Summers đại diện ông Shanahan, chỉ thị của Tổng thống sẽ được đệ trình lên Quốc hội trong những tuần tới. (Mộc Miên)