15/04/2019 | 0

Tổng thống Trump không có ý gây tổn hại khi tweet chỉ trích dân biểu Ilahan Omar

Tổng thống Trump không có ý gây tổn hại khi tweet chỉ trích dân biểu Ilahan Omar

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, xuất hiện trên chương trình This Week của đài ABC News hôm Chủ Nhật (14 tháng 4), phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Donald Trump không muốn gây bất kỳ tổn hại nào trong dòng tweet chỉ trích lời bình luận về ngày 11 tháng 9 của nữ dân biểu Dân Chủ Ilhan Omar.

Theo Reuters, các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã cáo buộc bà Omar xem nhẹ vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, trong khi những người chỉ trích tổng thống cho rằng Tổng thống Trump trích lời bà Omar mà không kèm theo bối cảnh là nhằm mục đích khơi dậy tâm lý chống Hồi giáo.

Trước đó hôm thứ Bảy, tổng thống Trump tweet một video ám chỉ bà Omar có lời nói xem nhẹ các vụ tấn công 11  tháng 9. Đoạn video này được ghép từ đoạn tin tức về ngày 11 tháng  9 và một đoạn trích từ bài phát biểu do bà Omar đưa ra vào tháng trước, trong đó bà mô tả cuộc tấn công bằng cụm từ “một số người đã làm gì đó.”

Theo Reuters, một số đảng viên Dân Chủ có tầm ảnh hưởng, bao gồm các ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders và Elizabeth Warren, đã lên án dòng tweet của Tổng thống Trump, vì họ cho rằng Tổng thống đang kích động kỳ thị chủng tộc và bạo lực nhắm vào bà Omar với đoạn phim trên. Trước đó, bà Omar cho biết bà thường nhận được lời đe dọa ám sát từ những cá nhân mắc chứng cuồng sợ, kỳ thị người Hồi giáo.

Trong một tuyên bố vào hôm Chủ Nhật, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà đã nói chuyện với lực lượng bảo vệ chuyên trách an ninh tại Quốc hội, để tiến hành việc bảo vệ bà Omar, cùng gia đình bà và nhân viên của bà. Ngoài ra, bà Pelosi cho rằng lời nói kỳ thị của Tổng thống tạo ra mối nguy hiểm thực sự, và Tổng thống nên xóa đoạn phim trên.

Trong khi đó, bà Sarah Sanders gọi những lời bình luận của bà Omar mang tính chất thiếu thiện chí, đồng thời đặt nghi vấn về việc đảng Dân Chủ không đưa ra bất cứ hành động nào về vấn đề này. (Mộc Miên)