11/07/2018 | 1

Tổng Thống Donald Trump khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO bằng bài diễn văn chỉ trích nước Đức

Tổng Thống Donald Trump khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO bằng bài diễn văn chỉ trích nước Đức

Brusssels. (Reuters) — Tổng Thống Donald Trump than phiền về một dự án đường ống dẫn dầu khiến cho Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát. Ông Trump đưa ra ý kiến trên qua bài diễn văn khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO vào sáng nay, hầu như được dự đoán sẽ bao gồm những cuộc thảo luận đầy những tranh cãi. trong một cuộc trao đổi đầy căng thẳng với Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg trước đó, ông Trump đưa ra vấn đề rằng Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất bảo vệ nước Đức, giữa lúc các quốc gia thuộc Châu Âu đang tìm cách đạt được thỏa thuận với Nga.

Tổng Thống Trump dường như đề cập đến đường ống dẫn dầu Nord Stream 2, sẽ mang khí đốt từ Nga tới bờ biển đông bắc của Đức, ngang qua các quốc gia Đông Âu như Ba Lan và Ukraine, sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt mà Nga có thể gửi trực tiếp tới Đức. Đường ống dẫn khí đốt đường ống dưới biển bị Hoa Kỳ và một số thành viên khác của Liên Minh Châu Âu phản đối, đồng thời cảnh báo rằng sự cung cấp này có thể mang lại một lợi thế rất lớn cho Nga tại Tây Âu.

Từ bài diễn văn, và trong một thông điệp gởi cho Đức, Tổng Thống Trump đặt câu hỏi hỏi tại sao Hoa Kỳ bảo vệ Đức chống lại Ngakhi hai nước Đức và Nga đang thực hiện các thỏa thuận. Ông nói rằng điều mà ông lo ngại là Đức đang bị Nga kiểm soát, vì vậy ông kêu gọi NATO nên xem xét vấn đề này. Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng sau đó, ông Trump tổ chức một cuộc gặp song phương với Thủ Tướng Đức Angela Merkel. (Mai Đức)