21/02/2019 | 2

Tổng thống Donald Trump hy vọng sẽ gặp lại Chủ tịch Kim Jong Un sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

Tổng thống Donald Trump hy vọng sẽ gặp lại Chủ tịch Kim Jong Un sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Tư (20 tháng 2), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, Tổng thống dự kiến sẽ gặp lại Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới tại Hà Nội.

Trong một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Tổng thống muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, nhưng phía Bình Nhưỡng cần cho Tổng thống thấy hành động phi nguyên tử hóa của họ trước tiên. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cho biết, Tổng thống không nghĩ rằng đây sẽ là cuộc gặp gỡ cuối cùng với Chủ tịch Kim.

Tổng thống Trump rất nóng lòng tham dự hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27 và 28 tháng 2, mặc dù hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái chỉ mang lại những cam kết mơ hồ từ Chủ tịch Kim, và cho đến nay vẫn chưa có sự tiến triển cụ thể.

Hôm thứ Ba, chủ nhân Tòa Bạch Ốc nhắc lại rằng, Tổng thống muốn Bắc Hàn chấm dứt chương trình nguyên tử, nhưng cũng cho biết thêm, đối với Tổng thống việc này không cần vội, và Tổng thống cũng sẽ không đặt ra khung thời gian cấp bách cho Bình Nhưỡng.

Cho đến nay, Hoa Kỳ không ngừng yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử đe dọa Hoa Kỳ, nhưng Bắc Hàn lại kiên quyết yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, và đưa ra các bảo đảm về an ninh. (Mộc Miên)