Đang tải...
16/02/2019 | 0

Tổng thống Donald Trump gợi ý về việc gia hạn trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng

Tổng thống Donald Trump gợi ý về việc gia hạn trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh và Washington – Theo tin từ Reuters, vào tuần tới, Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại tại Washington, trong bối cảnh hạn chót 1 tháng 3 đang đến gần. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu (15 tháng 2), Tổng thống Trump cho biết Tổng thống có thể gia hạn thời hạn chót, để đạt được một thỏa thuận, và không tăng thuế đối với hàng hóa Trung Cộng.

Theo một nguồn tin của Tòa Bach Ốc, ông Lưu Hạc, Phó chủ tịch kiêm nhà đàm phán thương mại chính của Trung Cộng, và ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán ở Washington.

Tổng thống Trump cũng cho biết, Tổng thống sẽ cân nhắc về việc đưa các thành viên hàng đầu của đảng Dân Chủ Hoa Kỳ vào giai đoạn cuối của các cuộc đàm phán, nhằm giảm thiểu sự bất đồng quan điểm của họ với thỏa thuận. Các thành viên đó là bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, và ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân Chủ tại Thượng viện. Tuy nhiên, phát ngôn viên của hai nhà lập pháp không trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Theo chủ tịch Tập Cận Bình, các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia đã tiến bộ từng bước quan trọng. Đồng thời, ông Tập cũng hy vọng cả hai tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Ngoài ra, ông khẳng định Trung Cộng sẵn sàng áp dụng cách tiếp cận mang tính hợp tác để giải quyết các xung đột thương mại song phương.

Dù Tổng thống Trump đưa ra khả năng về việc gia hạn thời hạn chót tăng thuế, nhưng ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, khẳng định Tòa Bạch Ốc không hề đưa ra quyết định nào như vậy. Reuters dẫn lời từ một nguồn tin thứ ba, cho biết rằng, Tòa Bạch Ốc đã nổi giận với những thông tin về việc chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc gia hạn thêm 60 ngày cho hạn chót của kế hoạch áp thuế. (Mộc Miên)

Loading...