09/02/2017 | 0

Tổng Thống Donald Trump gởi thư cho Tập Cận Bình tìm mối quan hệ xây dựng

Tổng Thống Donald Trump gởi thư cho Tập Cận Bình tìm mối quan hệ xây dựng

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump chủ động phá tan băng giá với chủ tịch Tập Cận Bình, trong một lá thư nói rằng ông mong muốn làm việc với ông Tập, để phát triển mối quan hệ 2 nước, mặc dù 2 người không trực tiếp trò chuyện với nhau từ khi ông Trump nhậm chức.

Tòa Bạch Ốc cho biết lá thư cũng cảm ơn ông Tập gởi lời chúc mừng ngày 20 tháng Giêng, sau khi ông Trump chính thức trở thành tổng thống tứ 45 của Hoa Kỳ.  Ngoài ra, ông Trump chúc toàn thể người Hoa một năm mới Con Gà an khang và thịnh vượng.

Theo Tòa Bạch Ốc, trong lá thư, ông Trump nhấn mạnh về mối quan hệ xây dựng giữa Mỹ và Trung để người dân 2 nước được hưởng lợi. Đáp lời lá thư của ông Trump, tại buổi họp báo sáng nay, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng Lu Kang nói rằng họ đánh giá cao lời chúc mừng năm mới của ông Trump tới chủ tịch Tập và người dân Trung Cộng. Chính quyền ông sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ trong cam kết không đối đầu nhau, tôn trọng lẫn nhau và 2 bên cùng có lợi, thúc đẩy sự hợp tác, kiểm soát mọi tranh chấp trên một nền tảng lành mạnh và ổn định.

Khi được hỏi về khả năng một cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Tập, phát ngôn viên Lu Kang trả lời họ không muốn câu chuyện xảy ra với thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sẽ xảy ra với ông Tập, không muốn cuộc điện đàm bị rò rỉ ra ngoài có thể khiến ông Tập bị mất mặt. (Mai Đức)