ADS
13/03/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump gọi công tố viên Preet Bharara trước khi ông Bharara bị sa thải

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết 2 ngày trước khi công tố viên Preet Bharara bị sa thải, Tổng thống Donald Trump cố gắng gọi cho ông Bharara để cảm ơn về sự phục vụ và chúc ông may mắn.

Nhưng ông Bharara không trả lời cuộc gọi, với lý do không muốn nói chuyện với tổng thống nếu không có sự chấp thuận của cấp trên. Ông Bharara cho biết người phó của ông là Joon Kim, sẽ tạm thời thay ông đảm nhận công việc.

Trước đó một ngày, 3 tổ chức nhân quyền yêu cầu ông Bharara tiến hành các biện pháp ngăn chặn Trump Organization nhận lợi ích từ chính phủ ngoại quốc có thể làm giàu cho ông Trump, là người không từ bỏ quyền sở hữu Trump Organization sau khi nhậm chức tổng thống.

Norm Eisen là cựu luật sư đạo đức của Tòa Bạch Ốc, cũng là giám đốc tổ chức Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, đặt câu hỏi về thời điểm ông Bharara bị sa thải. Dân biểu Dân Chủ Elijah Cummings là thành viên cao cấp Ủy ban Giám sát Hạ Viện, cho rằng tổng thống có thẩm quyền sa thải công tố viên, nhưng tại sao ông Trump sa thải ông Bharara sau khi từng kêu gọi ông Bharara ở lại. Ông Cummings đặt câu hỏi về sự thay đổi đột ngột này.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain thú nhận ông không biết ông Trump đưa ra hứa hẹn gì khi đề nghị ông Bharara ở lại, tuy nhiên, tổng thống có quyền yêu cầu nhân viên của chính phủ tiền nhiệm từ chức. Theo ông McCain, đó chỉ là hành động bình thường trong chính trị, nhưng không chính phủ nào quyết định đột ngột và đồng loạt như vậy. (Mai Đức)

Bài Liên Hệ