28/02/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump gặp viên chức ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng

Tổng thống Donald Trump gặp viên chức ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump luôn tấn công Trung Cộng về các vấn đề, từ trao đổi thương mại đến Biển Đông, nhưng hôm qua ngày 27 tháng 2, tổ chức cuộc họp trực tiếp đầu tiên với một thành viên ban lãnh đạo Trung Cộng.

Tòa Bạch Ốc nói rằng đó là cơ hội để 2 bên trao đổi về lợi ích an ninh chung. Theo Reuters, ông Dương Khiết Trì là ủy viên Quốc vụ Viện đặc trách đối ngoại và vấn đề Đài Loan, gặp tổng thống Trump chớp nhoáng chỉ vài phút sau khi hội đàm với tân cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, con rể kiêm cố vấn cấp cao của tổng thống là Jared Kushner, chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Steve Bannon và phó tổng thống Mike Pence.

Một viên chức chính phủ cho biết trong cuộc hội đàm, 2 bên thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm hợp tác song phương và khả năng sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Tuy nhiên thời gian cụ thể chưa được thống nhất. Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Sean Spicer gọi đây là cơ hội để ông Dương đến chào tổng thống Trump trước khi ông rời Hoa Kỳ. Ông Dương là viên chức cấp cao đầu tiên của Trung Cộng gặp ông Trump, kể từ khi nhà tỷ phú nhậm chức tổng thống.

Chuyến thăm của ông Dương diễn ra sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Rex Tillerson tuần trước, trong đó 2 bên khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ – Trung. (Mai Đức)