29/03/2017 | 2

Tổng thống Donald Trump gặp chủ tịch Trung CộngTập Cận Bình vào đầu tháng 4

Tổng thống Donald Trump gặp chủ tịch Trung CộngTập Cận Bình vào đầu tháng 4

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức Bộ Ngoại giao cho biết Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ có mặt ở Washington vào đầu tháng 4, và sẽ gặp tổng thống Donald Trump trong tuần lễ đầu tiên của tháng 4.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa 2 lãnh đạo. Ông Trump chỉ trích mạnh mẽ Trung Cộng trong chiến dịch tranh cử, nhưng sau đó đã dịu giọng khi công nhận chính sách Một Trung Hoa. Hiện nay, ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh để gây áp lực lên Bắc Hàn về chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử.

Ông Trump và ông Tập cũng có thể thảo luận về lời đe dọa của ông Trump, khi cho rằng Trung Cộng thực hiện chính sách thương mại không công bằng đối với nước Mỹ. Ông Trump cam kết tăng thuế nhập cảng với hàng hóa Cộng, tuyên bố Trung Cộng là quốc gia thao túng tiền tệ. Tuy nhiên không rõ ông Trump sẽ tiếp tục giữ đúng lời đe dọa, trong khi tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn không.

Mặc dù Tòa Bạch Ốc không chính thức công bố chuyến thăm của ông Tập, 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida của ông Trump, nơi ông Trump tổ chức cuộc gặp với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng 2. Viên chức Bộ Ngoại giao xác nhận thời gian ông Tập đến Washington, trong khi thảo luận kế hoạch công du sắp tới của Ngoại trưởng Rex Tillerson. Theo viên chức này, ông Tillerson không tham dự cuộc họp NATO, ấn định vào ngày 5 và 6 tháng 4, để ông có thể có mặt tại cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập. (Mai Đức)