21/02/2019 | 0

Tổng thống Donald Trump dự định sẽ đến thăm Nhật Bản vào tháng 5

Tổng thống Donald Trump dự định sẽ đến thăm Nhật Bản vào tháng 5

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (20 tháng 2), sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tới Nhật Bản vào tháng 5 để gặp tân Hoàng đế  của nước này, và sau đó sẽ trở lại vào tháng 6 để tham dự cuộc họp G20.

Theo đài truyền hình NHK, chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28 tháng 5, và rất có thể Tổng thống Trump sẽ trở thành nguyên thủ ngoại quốc đầu tiên gặp gỡ Hoàng Thái tử Naruhito sau khi ông kế vị cha ông, với tư cách là Thiên hoàng Nhật Bản vào ngày 1 tháng 5. Bên cạnh đó, viên chức Tòa Bạch Ốc còn cho biết, Tổng thống Donald Trump cũng sẽ tham dự cuộc họp tại Osaka của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tháng 6.

Vào hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Abe trò chuyện qua điện đàm để thảo luận nội dung cuộc họp của Tổng thống Trump với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào tuần tới tại Hà Nội. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề chung liên quan đến Bắc Hàn, bao gồm việc các công dân Nhật Bản bị Bắc Hàn bắt cóc, cũng như việc phát triển hệ thống vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất về việc trò chuyện bằng điện đàm một lần nữa sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội vào ngày 27 và 28 tháng 2. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục