03/04/2017 | 1

Tổng Thống Donald Trump đón tổng thống Ai Cập tới thăm Tòa Bạch Ốc

Tổng Thống Donald Trump đón tổng thống Ai Cập tới thăm Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters & CBS) – Tổng thống Donald Trump đón Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tới thăm Tòa Bạch Ốc vào trưa hôm 3 tháng 4.

Ngồi bên cạnh tổng thống Sisi, và trước đám đông báo chí vây quanh Phòng Bầu Dục, ông Trump nói rằng ông hoàn toàn và mạnh mẽ ủng hộ ông Sisi và chính phủ Ai Cập. Đồng thời ông tin rằng 2 chính phủ Hoa Kỳ và Ai Cập sẽ làm việc chặt chẽ với nhau để chống lại khủng bố ISIS. Tổng thống Trump muốn thế giới biết rằng ông Sisi có cách giải quyết tuyệt vời trước những tình huống khó khăn. Ai Cập là một đồng minh gần gũi, và Hoa Kỳ luôn đứng bên cạnh người dân Ai Cập.

Để đáp lại, ông Sisi nói với ông Trump rằng đây là lần đầu tiên ông đến thăm Hoa Kỳ với cương vị của một tổng thống, cũng là lần đầu tiên một tổng thống Ai Cập đến Tòa Bạch Ốc trong 8 năm qua.  Ông Sisi đánh giá rất cao tính cách độc đáo của ông Trump, đồng thời cam kết rằng Ai Cập sẽ luôn ủng hộ Hoa Kỳ trong việc phát triển một chiến lược chống khủng bố hiệu quả. Ông Sisi hứa sẽ hỗ trợ ông Trump một cách mạnh mẽ và nghiêm túc.

Trong suốt 8 năm nhiệm kỳ của cựu tổng thống Barrack Obama, ông Sisi chưa từng được mời tới thăm Tòa Bạch Ốc vì lý do nhân quyền. Ông Obama cũng đình chỉ chương trình viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ai Cập.

Trong khi tổng thống Donald Trump tiếp đón tổng thống Sisi bên trong Tòa Bạch Ốc, ở bên ngoài hàng trăm người Mỹ gốc Ai Cập tổ chức biểu tình phản đối. Người biểu tình hô vang khẩu hiệu đồng thời giơ cao bảng hiệu gọi ông Sisi là “kẻ giết người” và “tội phạm chiến tranh”, vì đã đàn áp người bất đồng chính kiến và trục xuất Mohamed Mursi là lãnh đạo tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo. Các nhóm nhân quyền yêu cầu ông Sisi trả tự do cho Aya Hijazi, một người Mỹ gốc Ai Cập, bị bắt vào tháng 5 năm 2014 vì tội buôn người. Các nhóm nhân quyền cũng ước tính chính phủ của Sisi giam giữ ít nhất 40,000 tù nhân chính trị.

Từ lâu nay, Ai Cập là một trong những đồng minh thân cận nhất ở Trung Đông của Washington, hàng năm nhận 1.3 tỷ Mỹ kim viện trợ quân sự của Hoa Kỳ. Hiện nay Ai Cập đang chiến đấu chống quân nổi dậy Hồi giáo ở Sinai, là nơi hàng trăm binh lính và cảnh sát Ai Cập bị giết.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống Trump sẵn sàng dịu giọng trước những chỉ trích nhân quyền của Ai Cập, và cùng hợp tác để chống khủng bố, nhưng lại không muốn cung cấp viện trợ bổ sung cho Ai Cập. Ông Sisi có thể thất vọng, vì muốn có nhiều tiền hơn nhưng lại không được. (Ngô Bảo)

TAGS: sisi