01/03/2017 | 1

Tổng Thống Donald Trump đề nghị cắt 37% của ngân sách Bộ Ngoại Giao

Tổng Thống Donald Trump đề nghị cắt 37% của ngân sách Bộ Ngoại Giao

Washington DC. (Reuters) – Wall Street Journal cho biết chính phủ tổng thống Donald Trump đề nghị cắt giảm ngân sách ngoại giao và viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ, trong khi gia tăng chi tiêu quốc phòng, khiến các nhà lập pháp và chuyên gia quốc tế vụ đồng loạt chỉ trích.

Một người quen thuộc với thông tin nói với Wall Street Journal rằng Tòa Bạch Ốc đề nghị cắt 37% ngân sách Bộ Ngoại Giao lẫn và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế, gọi tắt là USAID. Hiện nay, ngân sách của 2 cơ quan này là 50.1 tỷ Mỹ kim. Việc cắt giảm ngân sách một số cơ quan đối ngoại nhằm mục đích lấy thêm 54 tỷ Mỹ kim đắp vào ngân sách chi tiêu quốc phòng, dù ngân sách hiện nay của Ngũ Giác Đài là 600 tỷ Mỹ kim.

Các nhà lập pháp phản đối việc cắt giảm, nói rằng nếu làm vậy, Bộ Ngoại giao không thể tránh khỏi sự tàn phá. Theo nguồn tin của Wall Street Journal,  chính phủ ông Trump đang kiểm tra sự tăng trưởng chi tiêu của Bộ Ngoại giao dưới thời cựu tổng thống Barrack Obama, kể cả việc bổ sung đặc phái viên tới các nước, cũng như việc hỗ trợ phát triển cho các nước.

Một số nhà lập pháp lưỡng đảng gồm Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham, Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell, Thượng Nghị sĩ Ben Cardin, nhanh chóng phản đối đề nghị trên, nói rằng hoạt động ngoại giao quan trọng hơn hoạt động quân sự. Sarah Margon là giám đốc tổ chức nhân quyền ở Washington, nói việc cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại Giao cho thấy ông Trump có ý định làm suy yếu những cơ quan đang đối phó với vấn đề nhân quyền. (Mai Đức)