23/04/2019 | 0

Tổng thống Trump dọa hạn chế nhập cảnh Hoa Kỳ đối với dân từ các quốc gia có tỷ lệ visa quá hạn cao

Tổng thống Trump dọa hạn chế nhập cảnh Hoa Kỳ đối với dân từ các quốc gia có tỷ lệ  visa quá hạn cao

Ảnh: Citizen Path

Hiện nay, chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang xem xét việc hoãn hoặc hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với các cá nhân từ các quốc gia có tỷ lệ cao về vấn đề quá hạn visa.

Trong một bản ghi nhớ được ký hôm thứ Hai (22 tháng 4), Tổng thống Trump yêu cầu các viên chức xem xét các phương thức mới để giảm thiểu số lượng người ở lại Hoa Kỳ dù đã quá hạn visa kinh doanh và du lịch. Nỗ lực này được xem như là một phần trong việc tập trung đổi mới vấn đề di dân.

Đồng thời, chính quyền Hoa Kỳ cũng đang xem xét việc phát triển “trái phiếu nhập cảnh,” có nghĩa là khi một người nhập cảnh vào Hoa Kỳ, người đó sẽ phải trả một khoản tiền và khoản tiền đó sẽ được hoàn trả lại khi người đó rời khỏi Hoa Kỳ. Tổng thống Trump tuyên bố rằng những luật lệ cần được tuân thủ để giữ an toàn cho người dân Hoa Kỳ và bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống đất nước này.

Theo nội dung của bản ghi nhớ, các Bộ trưởng An ninh Quốc gia và Nội địa được có thời hạn là 120 ngày để đưa ra các khuyến nghị, bao gồm việc giới hạn khả năng kéo dài thời gian visa.

Ý tưởng hạn chế đi lại từ các quốc gia có tỉ lệ quá hạn visa cao là một phần trong danh sách các đề nghị được các viên chức đưa ra khi Tổng thống Trump đang căng thẳng với vấn đề di dân ở biên giới.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Di dân, số người ở lại Hoa Kỳ vì visa hết hạn nhiều hơn số người vượt biên bất hợp pháp. Một số quốc gia có tỷ lệ quá hạn visa cao bao gồm Chad, Djibouti, Eritrea, Liberia, quần đảo Solomon, Benin và Burkina Faso. Các viên chức cũng cho biết, có tới 20 quốc gia có tỷ lệ quá hạn visa trên 10%. (Mộc Miên)