24/03/2017 | 1

Tổng Thống Donald Trump đe dọa giữ nguyên Obamacare nếu dự luật bảo hiểm sức khỏe không được thông qua

Tổng Thống Donald Trump đe dọa giữ nguyên Obamacare nếu dự luật bảo hiểm sức khỏe không được thông qua

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump muốn dự luật bảo hiểm sức khỏe phải được thông qua trong ngày thứ Sáu 24 tháng 3, nếu không đạo luật Obamacare sẽ được giữ nguyên.

Sau một tuần kêu gọi các nhà lập pháp Cộng Hòa, đưa họ vào phòng Bầu Dục để hội họp, ông Trump bị thất bại vào hôm qua 23 tháng 3, khi lẽ ra cuộc bỏ phiếu phải được thực hiện để mang lại chiến thắng cho ông, nào ngờ lại bị trì hoãn vì sự phản đối của các phe trong nội bộ đảng Cộng Hòa.

Giám đốc Ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney nói với các nhà lập pháp rằng tổng thống sẵn sàng bỏ phiếu để dự luật được tiếp tục, bất kể kết quả ra sao. Sau khi rời phòng họp, Dân biểu Duncan Hunter tiểu bang California với với giới báo chí rằng cuộc đàm phán kết thúc, họ quyết định bỏ phiếu trong ngày thứ Sáu.

Chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Steve Bannon cũng kêu gọi bỏ phiếu, khi ông bước ra khỏi phòng họp. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan dừng lại trước hàng chục micro của phóng viên, nói rằng trong 7 năm rưỡi qua, họ cam kết với người Mỹ rằng sẽ xóa bỏ và thay thế đạo luật Obamacare bị hư hỏng, sụp đổ và không thành công đối với gia đình người Mỹ.

Hạ Viện quyết tâm sửa chữa điều đó trong ngày thứ Sáu. Nói xong ông Ryan bỏ đi, không cho biết liệu Hạ Viện có đủ số phiếu để thông qua không. Kết quả bỏ phiếu trong ngày thứ Sáu rất khó dự đoán. Các nhà lập pháp trung dung và bảo thủ đều cho rằng họ không có đủ số phiếu sau một ngày dài thảo luận. Dân biểu Chris Collins tiểu bang New York lặp lại lời tổng thống, nếu không thông qua dự luật, họ sẽ giữ nguyên Obamacare. (Mai Đức)