26/03/2019 | 0

Tổng thống Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan là của Israel

Tổng thống Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan là của Israel

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (25 tháng 3), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận việc Israel sát nhập Cao nguyên Golan năm 1981 nhằm hỗ trợ về mặt bầu cử cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Hành động này đã vấp phải phản ứng gay gắt từ Syria, nơi phần đất chiến lược này là của Syria.

Trong bối cảnh Tòa Bạch Ốc đang hậu thuẫn cho ông Netanyahu, Tổng thống Donald Trump đã ký một tuyên bố chính thức công nhận Golan là lãnh thổ của Israel. Đây là một sự thay đổi đột ngột của Hoa Kỳ về mặt chính sách trong suốt nhiều thập kỷ qua. Hành động này được Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong một dòng tweet vào hôm thứ Năm tuần trước, và dường như là cử chỉ công khai nhất của vị Tổng thống đảng Cộng Hòa để hỗ trợ ông Netanyahu, người đã hối thúc Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định này kể từ tháng 2/2017.

Theo Reuters, Israel chiếm được Cao nguyên Golan trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, và sau đó sát nhập khu vực này vào năm 1981. Nhưng hành động này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trước đó, cũng vào hôm thứ Hai, ông Netanyahu, người sắp phải đối mặt với một cuộc bầu cử vào ngày 9 tháng 4 cho biết, ông đã rút ngắn chuyến thăm Hoa Kỳ sau khi một hỏa tiễn được bắn từ dải Gaza làm bị thương 7 người gần khu vực Tel Aviv. Theo Reuters, phía Israel đã phát động các cuộc không kích trả đũa ở Gaza.

Trước đó, thủ tướng Israel đến Washington vào hôm Chủ nhật, và dự định sẽ ở lại bốn ngày theo kế hoạch ban đầu. (Mộc Miên)