28/02/2019 | 1

Tổng thống Trump có thể lặp lại sai lầm của Bush và Obama trong vấn đề Trung Cộng

Tổng thống Trump có thể lặp lại sai lầm của Bush và Obama trong vấn đề Trung Cộng

Ảnh: CNBC

Washington, DC – Theo bản tin của Wall Street Journal, hồi năm 2003, ông Dan Sullivan, khi đó đang là nhân viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, đang ở trong Phòng Bầu dục khi Phó Thủ tướng Trung Cộng hứa với Tổng thống George W. Bush rằng nước này sẽ giải quyết nạn trộm cắp tài sản trí tuệ. Nhưng Trung Cộng không hề làm điều này.

Năm 2015, ông Sullivan, hiện là thượng nghị sĩ Cộng Hòa đại diện cho tiểu bang Alaska, đã chứng kiến Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hứa với Tổng thống Obama rằng Trung Cộng sẽ không đánh cắp bí mật thương mại bằng cách tấn công mạng hoặc quân sự hóa Biển Đông.

Khi tuyên bố trên nghị trường Thượng viện hồi đầu tháng này, ông Sullivan cho biết Trung Cộng cũng không hề giữ vững những cam kết này. Giờ đây, ông Sullivan cho biết Tổng thống Donald Trump có thể thành công tại những điểm mà cựu Tổng thống Bush và Obama thất bại: đó là đạt được những thay đổi về cấu trúc trong luật pháp, kinh tế và hành vi của Trung Cộng.

Khi trả lời phỏng vấn, ông Sulliban cho biết Tổng thống chính là người có công trong việc đưa Hoa Kỳ đến điểm hiện tại. Nhưng câu hỏi được đặt ra là liệu Tổng thống Donald Trump có giữ vững lập trường được hay không? Trước đây, cựu Tổng thống Bush và Obama thất bại một phần vì quan tâm đến các vấn đề khác nhiều hơn việc Trung Cộng có giữ đúng lời hứa hay không. Những vấn đề đó bao gồm chống lại tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn và Iran, chống khủng hoảng tài chính toàn cầu và biến đổi khí hậu. Điều này khiến họ chùn tay trong việc trừng phạt Trung Cộng, ngoại trừ thông qua các quy tắc được Tổ chức Thương mại Thế giới phê duyệt. (Mộc Miên)