16/02/2019 | 0

Tổng thống Trump cho rằng mình xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình

Tổng thống Trump cho rằng mình xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình

Ảnh: The Straits Times

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (15 tháng 2), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông xứng đáng được trao giải Nobel Hòa Bình nhờ vào công trình của ông về vấn đề Bắc Hàn và Syria, nhưng lại than phiền rằng có lẽ ông sẽ không bao giờ nhận được vinh dự này.

Hôm thứ Sáu,  Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp báo ở Rose Garden với một bài than phiền được chuẩn bị kỹ càng, rằng cựu Tổng thống Dân Chủ Barack Obama đã giành được giải Nobel vào năm 2009, chỉ sau vài tháng trong nhiệm kỳ đầu tiên. Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông đã cứu mạng ba triệu người sống ở khu vực Idlib do phe nổi dậy của Syria kiểm soát, sau khi Tổng thống khuyến cáo Nga, Iran và chính phủ Syria về một cuộc tấn công có kế hoạch từ trước. Tổng thống Trump tuyên bố rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao cho ông “bản copy đẹp nhất” của một bức thư dài năm trang, trong đó ông Abe đề cử Tổng thống Trump cho giải thưởng Nobel Hòa bình vì đã mở đầu các cuộc đàm phán và xoa dịu căng thẳng với Bắc Hàn.

Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về tuyên bố trên của Tổng thống Trump, và phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Nhật Bản cho biết ông không hề hay biết gì về bức thư này.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nhận xét rằng Tổng thống Donald Trump xứng đáng nhận giải Nobel vì những nỗ lực đàm phán chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. (Mộc Miên)