01/03/2019 | 0

Tổng thống Donald Trump cho rằng Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un không hay biết về sự việc của sinh viên Otto Warmbier

Tổng thống Donald Trump cho rằng Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un không hay biết về sự việc của sinh viên Otto Warmbier

Anh Otto Warmbier - Ảnh: Yahoo

Washington, DC — Theo tin từ USA Today, vào hôm thứ Năm (28 tháng 2), Tổng thống Donald Trump cho biết Tổng thống không bắt ông Kim Jong Un chịu trách nhiệm về cái chết của anh Otto Warmbier, sinh viên đại học Hoa Kỳ đã qua đời sau khi bị giam giữ ở Bắc Hàn.

Hồi năm 2016, anh Warmbier, khi đó 21 tuổi, đã bị bắt và bị buộc tội thực hiện một “hành vi thù địch” khi anh rời khỏi Bắc Hàn. Anh được trả về nhà cho cha mẹ ở Ohio vào tháng 6 năm 2017 trong tình trạng hôn mê với một vết chấn thương sọ não lớn, và qua đời sau đó.

Tổng thống Donald Trump, người đột ngột kết thúc hội nghị thượng đỉnh Việt Nam với ông Kim về vấn đề giải trừ nguyên tử, đã được một phóng viên hỏi về các cuộc thảo luận với chủ tịch Bắc Hàn, về cái chết của anh Warmbier. Tổng thống Trump cho rằng ông Kim không hề hay biết về vấn đề này, và Tổng thống quyết định sẽ tin lời ông Kim.

Sau hai ngày gặp gỡ tại Hà Nội, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim đã không thể đồng ý về các điều khoản giải trừ nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Trong hội nghị thượng đỉnh, tổng thống Donald Trump chủ yếu đã tránh thảo luận về hồ sơ nhân quyền của Bắc Hàn, một quốc gia độc tài ẩn dật.

Theo USA Today, anh Warmbier, một sinh viên Đại học Virginia, đã bị cáo buộc về hành vi xé bỏ một tấm bích chương tuyên truyền tại khách sạn nơi anh cư ngụ. Anh bị Bắc Hàn kết án 15 năm lao động khổ sai. Khi được trả về cho cha mẹ tại quê nhà ở Cincinnati, anh Warmbier bị chấn thương sọ não nặng dẫn đến mù, điếc và không thể tự di chuyển. Sinh viên này qua đời vài ngày sau đó. (Mộc Miên)