19/06/2019 | 1

Tổng thống Donald Trump chính thức tái tranh cử

Tổng thống Donald Trump chính thức tái tranh cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Orlando, Florida — Vào hôm thứ Ba (18 tháng 6), Tổng thống Donald Trump chính thức khởi động cuộc vận động tái tranh cử tại Florida.

Tại đây, Tổng thống tập trung nhiều vào giải quyết ân oán hơn là đưa ra chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ thứ hai. Tuyên bố trước hàng ngàn cử tri tại Amway Center ở Orlando, Tổng thống Trump phàn nàn rằng bản thân Tổng thống “bị tấn công ngay từ ngày đầu tiên” của nhiệm kỳ bởi “những cơ quan truyền thông giả mạo”, và cuộc “săn phù thủy bất hợp pháp” nhằm đẩy lùi tinh thần của Tổng thống và cử tri.

Tổng thống Trump cũng vẽ ra viễn cảnh về cuộc sống ở Hoa Kỳ nếu Tổng thống thất bại trong kỳ bầu cử năm 2020, đồng thời lên án những người cho rằng tổng thống “đi ngược lại với giá trị Hoa Kỳ”. Tổng thống Trump cũng cho rằng đảng Dân Chủ “muốn phá hủy đất nước”.

Theo KTLA, dựa vào những phát ngôn hà khắc và thái độ đổ trách nhiệm của Tổng thống Trump, có thể thấy rõ cuộc vận động năm 2020 có thể sẽ tương tự với cuộc tranh cử thành công của Tổng thống vào ba năm trước. Dù nhóm vận động tranh cử đã trở nên chuyên nghiệp hơn, với lực lượng nhân sự đông đảo, và đã làm việc hai năm tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump vẫn tự nhận bản thân là một ứng cử viên chính trị ngoài luồng của Washington.

Ngoài ra, dù bà Hillary Clinton không tranh cử, Tổng thống vẫn dành nhiều thời gian để nói về bà, thay vì các ứng cử viên Dân Chủ tranh cử năm 2020. Tổng thống Trump rất tự hào khi nói về cuộc tranh cử năm 2016, và gọi đó là “bước ngoặc trong lịch sử Hoa Kỳ.” Tổng thống Trump cho biết trong những năm cầm quyền, Tổng thống đã vực dậy một chính quyền tham nhũng và tan vỡ, qua đó khôi phục một chính phủ của dân, do dân và vì dân.

Tổng thống Trump nộp hồ sơ tái tranh cử đúng vào ngày nhậm chức, và đổi khẩu hiệu tranh cử “Keep America Great ” . (Mộc Miên)