16/03/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump cắt 28% ngân sách bộ Ngoại Giao & Usaid

Tổng thống Donald Trump cắt 28% ngân sách bộ Ngoại Giao & Usaid

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump đề nghị cắt giảm 28% ngân sách cho chính sách ngoại giao và viện trợ ngoại quốc của Hoa Kỳ trong năm tới; bảo vệ 3.1 tỷ viện trợ cho Israel; giảm ngân quỹ cho Liên Hiệp Quốc, cho biến đổi khí hậu và chương trình trao đổi văn hóa.

Ngân sách đề nghị cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 là sự thay đổi đầu tiên trong cuộc chiến với Quốc Hội, là nơi kiểm soát túi tiền của chính phủ. Quốc Hội có thể bác bỏ một số hoặc nhiều khoản cắt giảm ngân sách đối với Cơ quan Phát triển Quốc tế, gọi tắt là USAID, nơi chi trả mọi thứ từ việc duy trì ngoại giao quân sự Hoa Kỳ, tới chống đói nghèo, thúc đẩy quyền con người và cải thiện sức khoẻ ở ngoại quốc.

Theo các tài liệu được Tòa Bạch Ốc cung cấp sáng nay, Tòa Bạch Ốc đề nghị một khoản ngân sách kết hợp 25.6 tỷ cho cả Bộ Ngoại giao lẫn USAID, giảm 28% so với chi tiêu hiện tại. Mick Mulvaney là giám đốc ngân sách của tổng thống Trump, nói với phóng viên rằng mong muốn của tổng thống là ưu tiên cho sức mạnh quân sự, hơn là cho những ảnh hưởng có thể có được từ tiền viện trợ.

Ngân sách cũng yêu cầu 12 tỷ cho “Hoạt động Dự phòng ở Hải ngoại,” gọi tắt là OCO, tài trợ cho các chi phí đặc biệt, chủ yếu ở các vùng chiến tranh như Afghanistan, Iraq và Syria. Ngân sách cung cấp 3.1 tỷ theo cam kết viện trợ an ninh cho Israel, bảo đảm Israel có khả năng tự vệ trước các mối đe dọa, và duy trì ưu thế quân sự đối với các nước láng giềng Ả Rập.

Ngân sách cũng đáp ứng các cam kết của Hoa Kỳ đối với Quỹ Toàn cầu về AIDS, bệnh Lao và bệnh Sốt rét. (Mai Đức)