22/03/2017 | 1

Tổng thống Donald Trump cảnh báo đảng Cộng Hòa Hạ Viện sẽ bị mất phiếu 2018 nếu không xóa bỏ Obamacare

Tổng thống Donald Trump cảnh báo đảng Cộng Hòa Hạ Viện sẽ bị mất phiếu 2018 nếu không xóa bỏ Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump đưa vốn liếng chính trị vào một nỗ lực muộn màng để cứu vãn dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare, tuy nhiên ông không lập tức giành chiến thắng trước nhóm bảo thủ quyền lực đe dọa sẽ ngăn chặn dự luật.

Hôm qua 21 tháng 3, ông Trump có mặt tại Quốc Hội, đưa ra một cảnh báo tới đảng Cộng Hòa Hạ Viện, rằng họ sẽ mất phiếu trong năm 2018 nếu không làm đúng lời hứa xóa bỏ đạo luật Obamacare. Trong cuộc họp kín với thành viên Cộng Hòa Hạ Viện, ông Trump nói chuyện với người đứng đầu Hội nghị Tự do là Dân biểu Mark Meadows, yêu cầu ông Meadows rút lại sự phản đối dự luật.

Một số nhà lập pháp nói thêm rằng ông Trump sẽ làm cho cuộc đời chính trị của ông Meadows khốn khổ nếu ông Meadows không thay đổi quan điểm. Đây là câu nói làm một số người vui sướng và một số người cảm thấy bị đe dọa. Tuy nhiên, ông Meadows – là người tuyên bố có đủ phiếu để ngăn chặn dự luật – nói rằng ông không bị thuyết phục, ông muốn lãnh đạo Cộng Hòa làm việc hơn nữa để bảo đảm có đủ số phiếu cần thiết để dự luật được thông qua. Ông nói cho dù bị đuổi về nhà, ông vẫn từ chối bỏ phiếu nếu dự luật không giảm giá bảo phí.

Một số thành viên Cộng Hòa bí mật nói rằng việc ông Trump vận động hành lang cho dự luật, khiến nhóm bảo thủ cảm thấy khó khăn nếu muốn bỏ phiếu chống lại dự luật. Họ nói 100% đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống. Buổi bỏ phiếu sẽ được Hạ Viện tổ chức vào ngày mai 23 tháng 3. (Mai Đức)