02/03/2017 | 0

Tổng thống Donald Trump cân nhắc hành động quân sự trước chương trình nguyên tử của Bắc Hàn

Tổng thống Donald Trump cân nhắc hành động quân sự trước chương trình nguyên tử của Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – New York Post trích một bản tin của Wall Street Journal, cho biết tổng thống Donald Trump đang xem xét hành động quân sự đối với Bắc Hàn, nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

Một nguồn tin nói với Wall Street Journal rằng Tòa Bạch Ốc đang xem xét chiến lược đối với quốc gia cộng sản tự cô lập, bao gồm khả năng về quân sự hoặc thay đổi chế độ. Đây là ý tưởng mà viên chức Hoa Kỳ nhấn mạnh trong các cuộc gặp gần đây với đồng minh ở Nam Thái Bình Dương.

Tuy nhiên theo nguồn tin, ý tưởng trên khiến một số lãnh đạo trong khu vực lo ngại. Wall Street Journal cho biết trong khi tổng thống hứa sẽ tôn trọng những thỏa thuận hiện hành có liên quan tới chính sách Hoa Kỳ ở châu Á, một số quốc gia vẫn phải chuẩn bị trước sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Hoa Kỳ.

Nguồn tin nói rằng trong những buổi thảo luận với lãnh đạo, viên chức Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh khả năng hành động quân sự trong chiến lược đề nghị của họ. Theo Wall Street Journal, chiến lược đề nghị trên có thể là nguyên nhân khiến Trung Cộng cuối cùng phải đứng về phía Washington, thực hiện một số bước cần thiết để kiềm hãm chính quyền Bắc Hàn. Gần đây, Bắc Kinh bắt đầu giảm bớt việc nhập cảng than từ Bắc Hàn.

Trong cuộc gặp với tổng thống Trump vào tháng trước, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng ý hỗ trợ Hoa Kỳ một khi Hoa Kỳ và đồng minh đối phó với chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. (Mai Đức)