06/01/2021 | 31

Tổng Thống Donald Trump cấm các giao dịch của Hoa Kỳ với tám ứng dụng Trung Cộng bao gồm Alipay

Tổng Thống Donald Trump cấm các giao dịch của Hoa Kỳ với tám ứng dụng Trung Cộng bao gồm Alipay

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Tòa Bạch Ốc cho biết vào hôm thứ Ba (5/1), tổng thống Trump ký lệnh hành pháp cấm giao dịch với tám ứng dụng phần mềm của Trung Cộng, bao gồm ứng dụng thanh toán di động Alipay của Ant Group, làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Một viên chức cấp cao thông báo với Reuters rằng hành động này nhằm hạn chế mối đe dọa đối với người Mỹ từ các ứng dụng phần mềm của Trung Cộng, vốn có lượng người dùng lớn và quyền truy cập vào dữ kiện nhạy cảm.

Lệnh này lập luận rằng Hoa Kỳ phải có “hành động tích cực” chống lại các nhà phát triển ứng dụng phần mềm Trung Cộng để bảo vệ an ninh quốc gia. Lệnh này giao nhiệm vụ cho Bộ Thương mại xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị trong vòng 45 ngày và bên cạnh đó cũng nhắm vào QQ Wallet và WeChat Pay của Tencent Holdings Ltd.

Lệnh này cũng nêu tên CamScanner, SHAREit, Tencent QQ, VMate được xuất bản bởi công ty con UCWeb của Alibaba Group và WPS Office của Beijing Kingsoft Office Software.

Trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước Trung Cộng đăng tải, Kingsoft cho biết rằng họ không dự đoán rằng lệnh của tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh ngắn hạn của công ty. (BBT)