20/03/2017 | 0

Tổng Thống Donald Trump bị áp lực phải rút lại cáo buộc nghe lén

Tổng Thống Donald Trump bị áp lực phải rút lại cáo buộc nghe lén

Washington DC. (CBS) – Các nhà lập pháp của cả 2 đảng nói rằng họ không thấy bằng chứng hỗ trợ cho cáo buộc của tổng thống Donald Trump, rằng cựu tổng thống Barrack Obama nghe lén điện thoại của ông Trump trong giai đoạn trước bầu cử.

Họ buộc ông Trump hoặc giải thích rõ hoặc rút lại cáo buộc trên. Tuần trước, một số thành viên Cộng Hòa kêu gọi ông Trump xin lỗi vì đưa ra cáo buộc không bằng chứng trong ngày 4 tháng 3. Mâu thuẫn cũng gây căng thẳng với đồng minh Anh quốc, khiến một số thành viên Cộng Hòa đe dọa sẽ không ủng hộ cam kết về cải tổ chăm sóc sức khỏe và giảm thuế của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins xuất hiện trên Meet the Press của NBC, tin rằng ông Trump nợ mọi người một lời giải thích. Bà khẳng định ủng hộ ông Trump làm tổng thống, nhưng không đồng ý nếu ông Trump nhầm lẫn sự thật.

Dân biểu Dân Chủ Adam Schiff gọi cáo buộc của ông Trump là sai hoàn toàn. Sáng hôm nay 20 tháng 3, giám đốc FBI James Comey cũng đã xác nhận tại buổi điều trần hạ viện rằng cơ quan của ông hoàn toàn không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy chính quyền Obama ra lệnh nghe lén ông Trump trong thời gian tranh cử, như tổng thống Trump đã tweet ra.

Ông James Comey cũng xác nhận thêm rằng hiện cơ quan của ông đang điều tra về việc Nga can dự vào cuộc tranh cử Hoa Kỳ 2016. Hôm thứ Sáu 17 tháng 3, Bộ Tư pháp đưa tài liệu cho các ủy ban Quốc Hội để giúp làm rõ liệu chính phủ ông Obama có nghe lén ông Trump không. Dân biểu Cộng Hòa Devin Nunes nói rằng ủy ban tình báo Hạ Viện nhận được tài liệu rồi, và không có bằng chứng về việc nghe lén.

Nhưng trong chương trình Fox News Sunday, ông Nunes từng là thành viên của nhóm chuyển tiếp, tìm cách lôi kéo sự chú ý sang hướng khác bằng lời kêu gọi phải điều tra xem ai rò rỉ thông tin cho giới truyền thông. (Mai Đức)