17/06/2017 | 3

Tổng Thống Donald Trump bắt đầu tấn công lãnh đạo cuộc điều tra về người Nga

Tổng Thống Donald Trump bắt đầu tấn công lãnh đạo cuộc điều tra về người Nga

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra về việc liệu cá nhân ôngcó cản trở công lý không. Cơn bão tin nhắn được tổng thống gởi đi qua trang Twitter vào hôm qua, nhắm vào lãnh đạo của nhóm điều tra của chính phủ, đang xem xét hành vi của ông Trump bên trong Tòa Bạch Ốc.

Trong một tin nhắn, tổng thống viết rằng ông đang bị điều tra về quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey, bởi một người từng đề nghị ông sa thải ông Comey. Ông Trump gọi đó là cuộc săn phù thủy. Mặc dù ông Trump không nói rõ danh tính của “một người” trong tin nhắn, nhưng sự mô tả khớp với Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, là người được tổng thống đề cử vào chức vụ này.

Ngoài những bài báo của giới truyền thông trong thời gian gần đây, Tổng thống không hề nói liệu ông có biết cá nhân mình bị điều tra không. Tháng trước, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein bổ nhiệm cựu giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt, nhằm điều tra rộng rãi về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử tổng thống, cũng như điều tra về sự thông đồng có-thể-có giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

Từ vài ngày qua, sau buổi điều trần của ông Comey và của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions, nhóm lãnh đạo cuộc điều tra bị tổng thống chỉ trích liên tục qua các tin nhắn. Hôm thứ Năm, tổng thống viết rằng họ đưa ra một kết luận giả về câu chuyện người Nga, nhưng không tìm thấy bằng chứng; giờ đây họ viết tiếp câu chuyện giả khác về việc tổng thống cản trở công lý; nhưng tổng thống không nói rõ “họ” là ai. (Mai Đức)