08/01/2017 | 0

Tổng thống Đài Loan từ chối trả lời câu hỏi khi rời khách sạn ở Houston

Tổng thống Đài Loan từ chối trả lời câu hỏi khi rời khách sạn ở Houston

Houston, Texas. (Reuters) – Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn tới Houston vào ngày hôm qua 7 tháng 1, trong chặn quá cảnh trước khi tới thăm các đồng minh Mỹ Latin.

Một vài giờ sau khi tới nơi, bà Thái Anh Văn rời khách sạn nhưng tránh trả lời câu hỏi của các phóng viên về khả năng gặp đại diện của tổng thống đắc cử Donald Trump. Trung Cộng liên tục lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép bà dừng lại ở Houston và San Francisco, sau khi Bắc Kinh tức giận với tuyên bố của ông Trump về Đài Loan và thương mại. Ông làm Trung Cộng tức giận vì nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Thái Anh Văn, làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của chính phủ sắp tới với chính sách Một Trung Cộng.

Ông Trump để ngỏ khả năng gặp bà Thái nếu bà tới thăm Hoa Kỳ sau khi ông tuyên thệ. Ông cũng đe dọa Bắc Kinh bằng cách bổ nhiệm những nhân vật chỉ trích hoạt động thương mại của Trung Cộng vào nội các của mình. Khoảng 200 thành viên trong cộng đồng người Đài Loan tại Houston chào đón bà Thái khi bà tới khách sạn. Trung Cộng nghi ngờ bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy cho việc Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập tách khỏi Trung Quốc.

Từ năm 1979, Hoa Kỳ thay đổi quan hệ ngoại giao bằng việc chuyển sự công nhận chính quyền Trung Hoa Dân Quốc sang chính phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc và coi Đài Loan là một thành phần của Trung Cộng.

Bà Thái Anh Văn sẽ quá cảnh tại San Francisco vào tuần tới, sau khi thăm các đồng minh Mỹ Latin. (Nguyên Trân)