10/10/2016 | 3

Tổng thống Đài Loan: Trung Cộng nên mở lại đối thoại xuyên eo biển

Tổng thống Đài Loan: Trung Cộng nên mở lại đối thoại xuyên eo biển

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay kêu gọi Trung Cộng mở lại các cuộc đàm phán giữa 2 bên.

Tổng thống Đài Loan muốn duy trì hòa bình với Trung Cộng sau 5 tháng có các bế tắc chính trị do việc Bắc Kinh ngưng các đối thoại chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên trong bài phát biểu quốc khánh đầu tiên của bà, Tổng thống Thái Anh Văn đã không đáp ứng với đòi hỏi của Bắc Kinh là nước này phải thừa nhận đảo quốc là một phần của Trung Quốc như đã được 2 bên đưa ra trong một tuyên bố vào năm 1992. Tuyên bố 1992 còn được gọi là Đồng Thuận 1992, đã được chính phủ Quốc Dân Đảng của Đài Loan đưa ra với Trung Cộng thừa nhận nguyên tắc một Trung Quốc nhưng để ngỏ vấn đề chủ quyền của Đài Loan đối với lục địa.

Trong bài diễn văn, bà Thái Anh Văn kêu gọi Trung cộng thừa nhận một thực tế là nước Cộng Hòa Trung Hoa tồn tại. Đây là danh xưng chính thức của Đài Loan. Bà cũng khẳng định người dân Đài Loan có một niềm tin không lay chuyển về hệ thống dân chủ của nước này. Bà nói 2 bên nên tiếp tục các đối thoại để bảo đảm hòa bình và thịnh vượng cho người dân của 2 nước. (Lê Hoàng)