28/12/2017 | 0

Tổng thống Đài Loan tố cáo quân đội Trung Cộng gây bất ổn khu vực

Tổng thống Đài Loan tố cáo quân đội Trung Cộng gây bất ổn khu vực

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Hôm nay 28/12, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên tiếng tố cáo các hoạt động quân sự thường xuyên của Trung Cộng gây bất ổn khu vực. Bà nói quân đội của Đài Loan luôn luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến.

Nhà nước Trung Cộng vẫn cho rằng đảo quốc tự trị Đài Loan là vùng lãnh thổ xa xôi của họ, và chưa bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để đặt Đài Loan vào sự kiểm soát của mình. Trung Cộng đã không ngừng bộc lộ thái độ thù địch đối với Đài Loan kể từ khi bà Thái của đảng Dân Chủ Tiến Bộ đòi độc lập đắc cử tổng thống hồi năm ngoái. Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái theo đuổi việc đòi độc lập chính thức cho đảo quốc, vượt qua khỏi lằn ranh báo động của Trung Cộng. Bà Thái Anh Văn nói rằng bà chỉ muốn chung sống hoà bình với đại lục, nhưng cam kết bảo vệ nền an ninh và lối sống tự chủ của người Đài Loan.

Bà Thái tuyên bố với các sĩ quan cao cấp của quân đội tại Đài Bắc rằng đảo quốc Đài Loan muốn hoà bình, nhưng không thể thiếu tinh thần chiến đấu hàng ngày.

Trong tuần, Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố một bạch thư, cho biết vào năm ngoái, không quân Trung Cộng đã thực hiện 16 cuộc diễn tập ở một địa điểm rất gần lãnh thổ Đài Loan, và cho rằng mối đe doạ từ phía quân đội Trung Cộng đang gia tăng từng ngày.

Trong khi đó thì Bắc Kinh lặp đi lặp lại tuyên bố rằng cuộc diễn tập diễn ra tại Biển Đông đang tranh chấp và tại Sea of Japan là hoạt động thường lệ và không đe doạ bất kỳ quốc gia thứ ba nào.

Trong tháng này, căng thẳng gia tăng khi nhà ngoại giao cao cấp Trung Cộng dọa sẽ đánh chiếm, nếu Hoa Kỳ đưa chiến hạm ghé thăm các cảng của Đài Loan. (Song Châu)