31/05/2020 | 1

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn ghé thăm cửa hàng sách để thể hiện tình đoàn kết với người Hồng Kông

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn ghé thăm cửa hàng sách để thể hiện tình đoàn kết với người Hồng Kông

Taiwan's President Tsai Ing-wen visits bookseller Lam Wing-kee, who fled to Taiwan from Hong Kong last year, on May 28, 2020.PHOTO: AFP/TAIWAN PRESIDENTIAL OFFICE

Hôm thứ Sáu (29 tháng 05), tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm một cửa hàng sách đã trở thành một biểu tượng cho sự phản kháng người Trung Cộng xâm phạm nền tự do của Hồng Kông, và bà hứa sẽ giúp đỡ các công dân Hồng Kong lánh nạn đến hòn đảo dân chủ này.

Trong tuần này, bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên cam kết các biện pháp cụ thể để giúp đỡ những người từ Hồng Kông có thể rời bỏ thuộc địa cũ của Anh, Quốc sau khi luật an ninh quốc gia của Trung Cộng đã châm ngòi các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Những người biểu tình Hồng Kông đã giành được thiện cảm rộng rãi ở Đài Loan. Bất chấp việc bị Trung Cộng coi là lãnh thổ của mình và dọa sử dụng vũ lực để ép buộc nếu cần thiết, Đài Loan vẫn không chấp nhận bị Trung Cộng cai trị. Ngồi trước tấm biểu ngữ ủng hộ giải phóng Hồng Kông trong cửa hàng nhỏ ở Đài Bắc, bà Thái Anh Văn bày tỏ sự ủng hộ cho phong trào dân chủ của thành phố này và nhắc lại lời cam kết sẽ giúp công dân Hồng Kông lánh nạn.

Nói chuyện với chủ cửa hàng, Lam Wing-kee, người đã trốn sang Đài Loan năm ngoái sau khi bị Trung Cộng giam giữ vì bán sách phê phán giới lãnh đạo Trung Cộng, bà Thái nói rằng không bao lâu nữa Đài Loan sẽ hoàn tất các thủ tục, làm mọi thứ có thể để giúp đỡ người dân từ Hồng Kông.

Vụ bắt giữ ông Lam vào năm 2015 đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn và làm dấy lên lo ngại về sự kiểm soát ngày càng tăng của Trung Cộng đối với trung tâm tài chính của thế giới. (BBT)