30/07/2018 | 2

Tổng thống Đài Loan sắp thăm 2 nước đồng minh Paraguay và Belize, quá cảnh ở Mỹ

Tổng thống Đài Loan sắp thăm 2 nước đồng minh Paraguay và Belize, quá cảnh ở Mỹ

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Hoa Kỳ khi đi thăm các nước đồng minh Paraguay và Belize vào tháng tới, theo viên chức nước này cho biết hôm Thứ Hai, 30 tháng 7.

Hành động này nhiều khả năng sẽ khiến Trung Cộng tức giận, trong bối cảnh Bắc Kinh luôn nghi ngờ mối quan hệ giữa Washington và Đài Bắc. Theo viên chức Đài Loan, nữ Tổng Thống Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Los Angeles, California và Houston, Texas, tuy nhiên, hiện chưa rõ bà Thái có kế hoạch gặp mặt viên chức Hoa Kỳ nào hay không.

Đài Loan thường không công bố chi tiết các chuyến công du nước ngoài của các viên chức chính phủ, vì e ngại sự quấy rối từ Trung Cộng. Trong chuyến thăm 3 nước đồng minh ở Thái Bình Dương vào năm ngoái, bà Thái Anh Văn đã quá cảnh ở Hawaii và đảo Guam của Hoa Kỳ, gây ra nhiều phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Chuyến đi của bà Thái diễn ra giữa lúc Đài Loan đang nỗ lực củng cố quan hệ với số đồng minh nước ngoài ít ỏi còn lại, sau khi nhiều nước đã bị chiêu dụ bởi điều mà bà Thái gọi là chính sách ngoại giao bằng tiền của Trung Cộng. Burkina Faso và Cộng Hòa Dominican đã đổi sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào tháng 5, khiến Đài Bắc chỉ còn 18 đồng minh ngoại giao trên toàn thế giới.

Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, và đe dọa sẽ thu hồi bằng vũ lực nếu cần. Bắc Kinh đã gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao lên Đài Bắc, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn, một người ủng hộ độc lập, lên nắm quyền vào năm 2016. (Ngô Bảo)