27/04/2018 | 2

Tổng thống Đài Loan: sẵn sàng gặp mặt chủ tịch Trung Cộng đàm phán hòa bình

Tổng thống Đài Loan: sẵn sàng gặp mặt chủ tịch Trung Cộng đàm phán hòa bình

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Vào Thứ Sáu 27 tháng 4, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố, bà sẵn sàng gặp mặt Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình để tìm cách hòa giải quan hệ đôi bên, trong bối cảnh thế giới vừa chứng kiến cuộc gặp mặt lịch sử giữa lãnh đạo 2 miền Nam – Bắc Hàn.

Quan hệ giữa Trung Cộng và Đài Loan đã xấu đi từ sau khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống vào tháng 5, 2016. Bắc Kinh vẫn coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ hợp nhất, và từng đe dọa sẽ chiếm lại hòn đảo bằng vũ lực nếu cần. Bắc Kinh luôn nghi ngờ đảng Dân Chủ Tiến Bộ của bà Thái Anh Văn, do đảng này có lập trường ủng hộ độc lập, và đã cắt các kênh liên lạc chính thức với Đài Bắc, sau khi nữ tổng thống từ chối không chấp nhận rằng hòn đảo là một phần của chính sách “Một Trung Hoa”.

Trong cuộc phỏng vấn vào Thứ Sáu, bà Thái nói chính phủ của bà sẵn sàng làm bất cứ điều gì có ích cho hòa bình và ổn định. Bà thêm rằng, một cuộc họp với lãnh đạo Trung Cộng là điều khả thi, nếu diễn ra một cách bình đẳng và không đòi hỏi điều kiện chính trị tiền đề nào. Bà Thái cũng hy vọng, cuộc họp liên Triều sẽ là một bước tiến giúp củng cố sự ổn định trong khu vực.

Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã gia tăng áp lực lên chính phủ Đài Bắc, bằng cách thực hiện một loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan vào tuần trước. Trung Cộng cũng từng bước cô lập Đài Loan, bằng cách chiêu dụ dần dần các đồng minh ngoại giao ít ỏi của hòn đảo, và ngăn cản đại diện Đài Loan tham dự các sự kiện quốc tế. (Ngô Bảo)